ในปัจจุบันหลังจากที่ตลาด Cryptocurrency เติบโตขึ้น ส่งผลให้มี Token ประเภทต่างๆเกิดขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น Stablecoin ที่ตรึงมูลค่าของเหรียญกับมูลค่าของสกุลเงิน Fiat 

หรือจะเป็น Privacy coin ที่เน้นความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน เพื่อใช้ในการทำธุรกรรม และเหรียญอื่นๆอย่าง DeFi, NFT ที่ล้วนสร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์ และแก้ปัญหาการใช้งานในรูปแบบต่างๆ อีกมากมาย

โดยในวันนี้เราจะมากล่าวถึง Zcash เหรียญ Privacy coin ที่มีมูลค่าตลาดสูงกว่า $1.35 พันล้าน หรือประมาณ 4.65 หมื่นล้านบาท และเป็น Privacy coin ที่มีมูลค่าตลาดสูงเป็นอันดับสองของโลก รองจาก Monero นั่นเอง 

โดยสาเหตุที่ทำให้ Zcash เป็น Privacy coin นั้น เป็นเพราะ Zcash เป็นหนึ่งในผู้พัฒนารายแรกๆ ที่ใช้วิธีการทำงานแบบ Zero-Knowledge Proofs 

ซึ่งเป็นรูปแบบของการเข้ารหัสที่สามารถตรวจสอบธุรกรรมบนระบบ Blockchain ที่ถูกต้อง โดยไม่ต้องเปิดเผยรายละเอียดของผู้ทำธุรกรรมที่อาจส่งผลให้เกิดการระบุตัวตนได้

จึงทำให้ Zcash ได้รับความนิยมในการใช้งานจากนักลงทุนที่ต้องการปกปิดข้อมูล และเส้นทางการโอนถ่ายสินทรัพย์ในช่วงยุคแรกๆของตลาด เป็นจำนวนมาก

โดยล่าสุดทางบริษัท Electric Coin Company หรือ ECC ผู้พัฒนา Zcash ได้ทำการประกาศเกี่ยวกับการเปิดตัว หนึ่งในการอัปเกรดครั้งใหญ่ ที่มีชื่อว่า Zcash Network Upgrade 5 หรือ NU5 บนเครือข่ายของ Zcash เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยการอัปเกรดในครั้งนี้จะทำให้ Zcash ถูกเปลี่ยนระบบการทำงานจาก Zero-Knowledge Proofs ไปใช้ระบบพิสูจน์ความถูกต้องแบบ Halo หรือ Halo proving system 

เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ด้านการชำระเงินด้วยเงินสกุลดิจิทัลแบบปกปิดการทำธุรกรรมของ Zcash บนโทรศัพท์มือถือนั่นเอง

ซึ่งนอกจากการอัปเกรด NU5 แล้ว ทาง Zcash ยังทำการเพิ่ม Protocol ที่มีชื่อว่า Orchard shielded payment protocol ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานไม่ต้องทำการตั้งค่าที่ซับซ้อนในการปกปิดการทำธุรกรรมเหมือนดั่งที่ Zcash เคยใช้ในอดีตอีกด้วย

ซึ่งการอัปเกรดในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นการอัปเกรดครั้งใหญ่ที่สุดในปีนี้ของ Zcash เลยก็ว่าได้ ทำให้เราต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดว่าคุณสมบัติใหม่ที่เพิ่มเข้ามานี้ จะช่วยในการเสริมสร้างการใช้งานที่มากขึ้น และการเติบโตของระบบนิเวศได้หรือไม่

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ