อย่างที่ทางเพจเราได้เคยนำเสนอไปในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ว่าทาง SEC ได้ทำการประสานงานกับหน่วยงานกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ หรือ Commodity Futures Trading Commission

เพื่อทำการจำแนกประเภท และขึ้นทะเบียน Token ประเภทต่างๆ เช่น Token ที่มีลักษณะเป็นหลักทรัพย์ และ Token ที่มีลักษณะเป็นสกุลเงิน

โดยจากการเปิดเผยในครั้งก่อนระบุว่า ทาง CFTC จะเป็นกำกับดูแล Token ที่มีลักษณะเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ หรือ สกุลเงิน ส่วน SEC จะกำกับดูแลสินทรัพย์ที่มีลักษณะเป็นหลักทรัพย์ ซึ่งหาก Token ใดที่มีลักษณะเข้าข่ายเป็นหลักทรัพย์ จะต้องทำการขึ้นทะเบียนกับทาง SEC นั่นเอง

และล่าสุดได้มีการเปิดเผยจากทางวุฒิสมาชิกรัฐนิวยอร์กอย่างคุณ Kirsten Gillibrand และ คุณ Cyntia Lummis ว่า Altcoins ส่วนใหญ่อาจถือว่าเข้าข่ายเป็นหลักทรัพย์ภายใต้กฎหมายกำกับใหม่นี้ 

ต่างกับ Bitcoin และ Ethereum ที่ได้รับการยืนยันอย่างแน่นอนแล้วว่าจะถูกจัดประเภทเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ซึ่งจะถูกกำกับโดย CFTC

แน่นอนว่าหากเป็นตามที่วุฒิสมาชิกรัฐนิวยอร์กกล่าว มันจะทำให้ Altcoin ทุก Token บนโลกนี้ที่ต้องการ list เพื่อทำการซื้อขายใน Exchange ของประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ต้องมาทำการขึ้นทะเบียนกับทาง SEC นั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตามคุณ Rosin Benham ประธานของ CFTC กล่าวว่า ผมมีมุมมองที่แตกต่างกับวุฒิสมาชิกรัฐนิวยอร์กเล็กน้อย เพราะยังมี Altcoin อีกเป็นจำนวนมากที่ควรพิจารณาให้เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ ไม่ใช่แค่เพียง Bitcoin และ Ethereum ที่ควรได้รับการควบคุมโดย CFTC

ซึ่งแม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่ชัดเจนเกณฑ์ หรือขอบเขตที่ชัดเจนว่าในเหรียญใดจะตกอยู่ภายใต้ขอบเขตของ SEC หรือ CFTC บ้าง แต่ก็ได้มีการทดสอบ Howey Test ที่ถูกกำหนดขึ้นโดยศาลฎีกาเพื่อใช้แยกประเภทของ Token กันอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งจะช่วยให้สามารถตรวจสอบว่าเหรียญดังกล่าวนั้น ควรถูกจัดประเภทเป็นหลักทรัพย์หรือสินค้าโภคภัณฑ์นั่นเอง จึงทำให้เราต้องติดตามข่าวสารกันอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ