คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หลังจากที่ตลาด Cryptocurrency เติบโตขึ้น ส่งผลให้ผู้คนจำนวนมากเริ่มหันเข้ามาลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งทำให้ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency ออกมาให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้ามาใช้งานได้อย่างมหาศาล

ไม่ว่าจะเป็น Protocol ด้านการให้สภาพคล่อง การพัฒนาเครือข่ายใหม่ๆที่สอดรับกับการใช้งาน ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ด้าน DeFi และ NFT ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตาม ความอิสระเสรีในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตลาด Cryptocurrency นั้น ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีซะทีเดียว เพราะมันได้ดึงดูดเหล่าอาชญากรที่ต้องการจะพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อที่จะทำการโจรกรรม หลอกลวง และก่ออาชญากรรมทางการเงินเข้ามาในอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก

จนส่งผลให้ในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมามีการก่ออาชญากรรมจากการ Rug pull ใน DeFi เพิ่มขึ้นถึง 82% โดยมีมูลสูงถึง $7.2 พันล้าน หรือประมาณ 2.4 แสนล้านบาทเลยทีเดียว

ซึ่งแน่นอนว่าแม้บนโลกที่มีความเป็น Decentralized จะช่วยให้เหล่าอาชญากรเหล่านี้สามารถก่ออาชญากรรมได้โดยง่าย

แต่เหล่า Regulator และหน่วยงานปราบปรามอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องในปัจจุบันนั้น กลับมีเพียงแค่กฎหมายดารเงินดั้งเดิมที่เหล่าอาชญากรสามารถใช้เป็นช่องโหว่ได้อย่างง่ายดาย

จึงทำให้ล่าสุดได้มีการเสนอให้มีการแก้ไขเพื่อเพิ่มกรอบกฎหมายสำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency จากคุณ Kevin Thomas วุฒิสมาชิกแห่งรัฐนิวยอร์ก

โดยคุณ Kevin Thomas ได้มีการยื่นคำร้องต่ออัยการเพื่อเรียกร้องในการที่จะทำการแก้ไขร่างกฎหมาย Bill S8839 ซึ่งคุณ Kevin Thomas ต้องการที่จะเพิ่มกรอบในการลงโทษสำหรับนักพัฒนาและโครงการที่ตั้งใจจะหลอกลวงนักลงทุน Cryptocurrency

รวมไปถึงเกณฑ์ที่จะใช้ในการกำหนดว่าการกระทำนี้เป็นลักษณะที่เข้าข่ายต่อการก่ออาชญากรรมอีกด้วย เช่นหากผู้พัฒนาทำการขาย Token เป็นจำนวน 40% อย่างรวดเร็วจนส่งผลต่อราคา Token และสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างต่อผู้ลงทุน อาจเข้าข่ายลักษณะการก่ออาชญากรรม เป็นต้น

ซึ่งถือได้ว่าการผลักดันในการแก้ไขร่างกฎหมายเพื่อเพิ่มกรอบต่างๆให้ชัดเจนยิ่งขึ้นในครั้งนี้นั้น จะเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลกระทบในทิศทางที่ดีขึ้นต่อตลาด Cryptocurrency ในอนาคตอย่างแน่นอน และทำให้เราต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ