อย่างที่เราทราบกันดีว่าในปัจจุบัน หลังจากที่ตลาด Cryptocurrency และ การพัฒนา Blockchain เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้การพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain เพื่อประยุกต์ใช้กับสิ่งต่างๆนั้น เริ่มได้รับการยอมรับจากนักลงทุน สถาบัน และรัฐบาลมากยิ่งขึ้น 

.

โดยหนึ่งในการพัฒนาที่ได้รับความสนใจจากผู้คนมากที่สุด คงหนีไม่พ้นการพัฒนา Central Bank Digital Currency หรือ CBDC ซึ่งจะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางแต่ละประเทศ

.

โดย CBDC นั้นจะทำงานอยู่บนระบบ Blockchain และสามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย เสมือนเงินสดที่ถูกออกโดยรัฐบาล

.

ซึ่งสาเหตุที่ผู้คนให้ความสนใจ CBDC เป็นอย่างมาก เพราะ CBDC จะกลายเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ Blockchain ตัวแรกๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาเศรษฐกิจจริง และสามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน

.

โดยล่าสุด หนึ่งในธนาคารกลางของประเทศมหาอำนาจทางการเงินอย่าง Bank of Canada หรือ BOC ได้ทำการร่วมมือกับทีม Digital Currency Initiative หรือ DCI จากมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลกอย่าง MIT 

.

เพื่อทำการวิจัยในหัวข้อ “เทคโนโลยีขั้นสูงที่มีความซับซ้อนจะส่งผลต่อการพัฒนาให้ CBDC มีศักยภาพได้อย่างไร”

.

ซึ่งได้มีการเปิดเผยจากทาง BOC ว่า โครงการวิจัย CBDC ในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของวาระการพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล ฟินเทค และ CBDC ที่จะนำมาพัฒนาและดำเนินงานภายใต้บริบทของแคนาดา

.

อย่างไรก็ตาม ได้มีการเปิดเผยจากทาง BOC ว่า “ทางธนาคารยังไม่มีการตัดสินใจว่า จะลงมือพัฒนา CBDC หรือไม่ในตอนนี้ แต่จะทำการเปิดเผย และอัปเดตในลำดับถัดไป เมื่อการวิจัยครั้งนี้เสร็จสิ้น”

.

ซึ่งนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางทีม DCI ของ MIT ได้ร่วมมือกับทางธนาคาร เพื่อทำการวิจัย CBDC เพราะในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทาง MIT ได้ทำงานวิจัยในหัวข้อเดียวกัน ร่วมกับธนาคารแห่งบอสตันอีกด้วย

.

โดยมันได้สะท้อนให้เห็นถึงความสนใจและการยอมรับในตัวของ Blockchain จากทางภาครัฐมากขึ้น ซึ่งทำให้เราต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ