ความไม่แน่นอน ด้านความชัดเจนเกี่ยวกับกฎระเบียบและข้อบังคับใช้ต่างๆ ที่จะเป็นตัวระบุว่าเหรียญใดควรถูกจัดเป็น สินค้าโภคภัณฑ์ และหลักทรัพย์นั้น ยังคงเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ต้องจับตามองเป็นอย่างมาก

เนื่องจากในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาทาง SEC ได้ประกาศร่วมมือกับ CFTC เพื่อทำการจัดระเบียบประเภทของ Token ต่างๆ และทำการแบ่งการกำกับดูแลประเภทตามแต่ละประเภท 

เช่น SEC จะดูแล Token ที่มีลักษณะเป็นหลักทรัพย์ และ CFTC จะดูแล Token ที่มีลักษณะเป็นสินค้าโภคภัณฑ์

ส่งผลให้มีผู้พัฒนา Token จำนวนมากที่เปิดทำการซื้อขายในสหรัฐอเมริกา ต้องเข้ามาทำการลงทะเบียนเพื่อตรวจสอบว่า Token ของต้นนั้น มีลักษณะเป็นแบบใด เข้าข่ายหลักทรัพย์ หรือสินค้าโภคภัณฑ์กันแน่

ซึ่งทำให้ในปัจจุบันเริ่มมี Token ที่กำลังอยู่ในระหว่างการจัดประเภท หรืออยู่ในกระบวนการฟ้องร้องกับหน่วยงานกำกับดูแลเป็นจำนวนมาก 

โดยในวันนี้เราจะมากล่าวถึง อีกหนึ่งผู้พัฒนา Token ที่กำลังต่อสู้ทางกฎหมายกับ SEC ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 อย่าง Ripple นั่นเอง

โดย SEC ได้ทำการยื่นฟ้องและกล่าวหาว่าผู้บริหารของ Ripple ใช้ Ripple หรือ XRP เพื่อระดมทุนให้กับบริษัทตั้งแต่ปี 2013 แต่ทาง Ripple ไม่ได้ทำการขึ้นทะเบียนเป็นหลักทรัพย์ เพื่อใช้ในการระดมทุนอย่างถูกต้อง

และได้มีการตอบโต้กลับจากทาง Ripple ในชั้นศาลว่า แต่ในช่วงปี 2018 ทางคุณ Robert Hinman ผู้อำนวยการฝ่ายการเงินของ SEC ได้กล่าวคำปราศรัย ว่า ETH, BTC, และ XRP นั้น ไม่ถือเป็นหลักทรัพย์ 

ซึ่งก็ได้มีการโต้เถียงและต่อสู้ทางกฎหมายระหว่าง Ripple และ SEC ยาวนานมาจวบจนถึงปัจจุบัน ว่า XRP เป็นหลักทรัพย์หรือสินค้าโภคภัณฑ์กันแน่

ทำให้ล่าสุด คุณ Stu Alderoty ที่ปรึกษาทั่วไปของ Ripple ได้ออกมาประณาม SEC ว่า SEC กำลังพยายาม กลั่นแกล้ง ปราบปราม และทำให้เกิดความเสียหาย ต่ออุตสาหกรรม Cryptocurrency ในสหรัฐฯ เพื่อขยายอำนาจ และขอบเขตการกำกับดูแลของตนเอง

ซึ่ง คุณ Stu Alderoty ยังได้กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า SEC กำลังวางตัวเป็นเหมือนกับค้อน ที่ต้องการให้ทุกอย่างเป็นตะปูเพื่อทำการตอก และกำลังพยายามทำทุกสิ่งทุกอย่างให้มืดมนเพื่อให้สามารถโต้แย้งได้ว่า Cryptocurrency ทุกตัวนั้นเป็นหลักทรัพย์” นั่นเอง

ทั้งนี้ ได้มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า การต่อสู้ในศาลระหว่าง Ripple และ SEC นั้นจะเป็นแบบอย่าง และบรรทัดฐานสำคัญ สำหรับตลาด Cryptocurrency ที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Altcoins เหรียญต่างๆ ที่กำลังถูกจัดประเภทให้เข้าไปอยู่ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์และสินค้าโภคภัณฑ์ของสหรัฐฯ ซึ่งทำให้เราต้องติดตามสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ