อย่างที่เราทราบกันดีว่าในช่วงเดือนที่ผ่านมา ตลาด Cryptocurrency และตลาดหุ้นนั้น ล้วนได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การเมืองโลกที่ร้อนระอุ 

.

โดยหลังจากที่รัสเซียได้ทำการเปิดศึก ประกาศสงคราม และทำการโจมตีสถานที่ต่างๆในยูเครน ส่งผลให้นานาชาติเริ่มทำการคว่ำบาตรทางการเงินกับทางรัสเซีย 

.

ไม่ว่าจะเป็นการตัดรัสเซียออกจากระบบ SWIFT ที่เป็นเสมือนแม่น้ำสายหลักของระบบการเงินโลก ซึ่งจะทำให้การโอนเงินทำธุรกรรมทางการเงินกับรัสเซียนั้น ไม่สามารถทำได้

.

รวมไปถึงการที่หัวหอกแห่งประชาธิปไตยอย่าง สหรัฐอเมริกานั้น ยังได้ทำการคว่ำบาตรผ่านระบบ Blockchain โดยการใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์เพื่อระบุที่อยู่ของ Adresses ต่างๆอีกด้วย ซึ่งจะป้องกันไม่ให้มีการหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรผ่าน Cryptocurrency

.

จนทำให้ล่าสุดมันได้กลายเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ถูกพูดถึงในงาน Camp Ethereal 2022 ซึ่งเป็นหนึ่งในงาน Blockchain ระดับโลก ที่ถูกจัดขึ้นโดยสำนักข่าว Cryptocurrency อย่าง Decrypt 

.

โดยในงาน มีการหารือกันระหว่าง Peter Singer นักปรัชญาชื่อดัง กับ Sam Bankman-Fried CEO ของ FTX และหนึ่งในผู้ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดของวงการ Cryptocurrency ถึงประเด็นที่คนทั้งโลกต่างให้ความสนใจ ในเรื่องการใช้ Blockchain และ Cryptocurrency เพื่อหลบเลี่ยงมาตรการการคว่ำบาตร 

.

ซึ่งได้มีการพูดถึงกันอย่างกว้างขวางว่า “แม้ทางสหรัฐจะมีเครื่องมือในการป้องกัน แต่รัสเซียยังสามารถใช้ Cryptocurrency เพื่อหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรทางการเงินได้หรือไม่ เพราะมันมักจะเป็นวิธีที่อาชญากรใช้ในการปกปิดการเคลื่อนย้ายเงินทุน และการหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีอยู่บ่อยครั้ง”

.

ทำให้มีการเปิดเผยจากคุณ Sam Bankman-Fried ว่า “จริงๆแล้วในตอนนี้ ผมยังไม่เคยเห็นความพยายามในการเคลื่อนย้ายเงินทุนผ่าน Cryptocurrency จากทางรัสเซียเลย ซึ่งนั่นทำให้ผมประหลาดใจเป็นอย่างมาก ว่าทำไมมันยังไม่เกิดขึ้น”

.

แต่ในทางกลับกัน Cryptocurrency มูลค่าหลายสิบล้านดอลลาร์ หรือเกือบพันล้านบาท กลับถูกใช้เป็นเครื่องมือในการบริจาค และสนับสนุนให้กับทางยูเครน ซึ่งถือว่าเป็นตัวอย่างในการใช้ระบบการเงินที่ไม่ผ่านระบบธนาคาร ได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

.

โดยอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่คุณ Peter Singer ได้ทำการพูดคุย และหารือกับคุณ Sam Bankman-Fried นั้น คือ 

.

บทบาททางศีลธรรมของ Cryptocurrency ในปัจจุบัน ซึ่งทางคุณ Peter Singer ได้แสดงออกถึงความกังวลเกี่ยวกับการใช้พลังงานของอุตสาหกรรม Cryptocurrency ที่อาจกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

.

โดยคุณ Sam Bankman-Fried ได้ให้คำตอบว่า “การลด Carbon footprint ในอุตสาหกรรม Cryptocurrency นั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องรีบดำเนินการอย่างยิ่ง เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม” 

.

อีกทั้งในปัจจุบัน การใช้พลังงานในการประมวลผลข้อมูลการทำธุรกรรมบน Blockchain นั้น ยังต้องใช้พลังงานมาก ซึ่งทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง หากมีในอนาคตมีการพัฒนาเทคโนโลยีในการประมวลผลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และใช้พลังงานน้อยลง จะส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายที่ต่ำลง พร้อมกับยังทำให้ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมนั้นลดต่ำลงมาด้วย

.

ซึ่งทำให้เราต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ