ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การล่มสลายของ Stablecoin สัญชาติเกาหลีใต้อย่าง Terra USD หรือ UST และ LUNA นั้น ส่งผลให้เกิดการขาดทุนอย่างมหาศาล จนสร้างความตื่นตระหนกไปทั่วทั้งวงการ Cryptocurrency

ซึ่งแน่นอนว่ามันคงจะเป็นไปไม่ได้เลยที่ทางภาครัฐจะไม่เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในการควบคุมสถานการณ์ เพราะมันได้เริ่มบานปลายไปจนถึงขั้นเริ่มมีการก่อกวน Do Kwon CEO ของ Terra รวมถึงผู้ร่วมก่อตั้ง ถึงสถานที่พักอย่างต่อเนื่อง

โดยรัฐสภาของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาเรียก Do Kwon มาสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างในครั้งนี้

ทำให้ล่าสุดในวันนี้ ทางหน่วยงานกำกับดูแลในเกาหลีใต้ได้ออกรายงานฉบับใหม่ที่เสนอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการควบคุมอุตสาหกรรม Cryptocurrency ในประเทศอย่างเหมาะสม

โดยเนื้อหาในรายงานฉบับนี้ได้ระบุถึง คำแนะนำจากทางภาครัฐว่า อุตสาหกรรม Cryptocurrency ที่ดำเนินงาน หรือมีการซื้อขายภายในประเทศนั้น ควรจะมีการใช้ “ระบบใบอนุญาต” เหมือนกับ Exchange ต่าง ๆ รวมถึงผู้ออก Token เพื่อเป็นแนวทางในการปกป้องนักลงทุน

ซึ่งระบบกฎระเบียบใหม่นี้ จะต้องมีความเข้มงวดมากขึ้น และมีบทลงโทษสำหรับการไม่ปฏิบัติตามที่รุนแรงกว่ากฎหมายเดิมอย่าง Capital Markets Act ที่ถูกบังคับใช้กับอุตสาหกรรม Cryptocurrency อยู่ในปัจจุบัน

โดยจะต้องครอบคลุมไปยัง ผู้ออก Token และ Exchange เดิมอีกด้วย ซึ่งการออกใบอนุญาตนั้นจะพิจารณาตามระดับความเสี่ยงของผู้ประกอบธุรกิจดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันให้เกิดกรณีเดียวกับ LUNA น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

และแน่นอนว่าหากข้อแนะนำนี้ได้รับการยอมรับ จนถูกนำไปบังคับใช้ จะทำให้ผู้ออก Token ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ ที่จะทำการซื้อขายบนกระดานเทรดในเกาหลีใต้ หรือที่มีการซื้อขายอยู่แล้ว รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น 

จำเป็นจะต้องส่งเอกสารต่างๆ เช่น White Paper, แผนการใช้เงินที่ได้จากการระดมทุน รวมไปถึงการเปิดเผยความเสี่ยงทั้งหมดต่อ หน่วยงานกำกับหลักทรัพย์แห่งเกาหลีใต้อีกด้วย

ซึ่งแม้ว่ารายงานข้อเสนอแนะดังกล่าวที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการพิจารณา แต่ก็ถือเป็นข้อเสนอที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหากถูกนำมาบังคับใช้จริง อาจทำให้ความเสียหายที่อาจเกิดจากโครงการต่างๆในตลาด Cryptocurrency นั้นลดลงก็เป็นได้ ทำให้เราต้องติดตามกันต่อไป

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ