ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงก่อนหน้านี้ เกาหลีใต้ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่อุตสาหกรรม Blockchain และ Cryptocurrency เติบโตมากที่สุดในโลก

อันเนื่องมาจาก Terra ซึ่งถูกพัฒนาโดย Do Kwon และทีมนักพัฒนาในเกาหลีใต้นั้น ได้รับความนิยมจากนักลงทุนเป็นจำนวนมาก จนส่งผลให้มูลค่าตลาดของ Terra และ Ecosystem เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด

แต่แน่นอนว่าในปัจจุบันหลังจากการโจมตีที่เกิดขึ้นกับ Terra Ecosystem นั้น ส่งผลให้อุตสาหกรรม Cryptocurrency ในเกาหลีใต้ ไม่ค่อยสู้ดีนัก

เพราะแม้จะมีแผนเยียวยาเพื่อฟื้นฟู Terra Ecosystem เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และยังมีอีกหลายโครงการใหม่ๆที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

แต่การสร้างความเชื่อมั่นที่นักลงทุนเคยมีให้กับ Terra และอุตสาหกรรม Cryptocurrency ให้กลับมาเป็นเหมือนดังเดิมนั้น คงจะเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ง่ายนักหากขาดผู้สนับสนุน

ซึ่งทำให้ Solana Ventures และ Solana Foundation หนึ่งในผู้พัฒนา Blockchain ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของโลกนั้น เล็งเห็นถึงปัญหา และโอกาสที่เกิดขึ้น

จึงได้ทำการประกาศจัดตั้งกองทุนมูลค่ากว่า $100 ล้าน หรือประมาณ 3.4 พันล้านบาท เพื่อช่วยสนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรม Cryptocurrency และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องอย่าง NFT, GameFi, และ Defi ต่างๆ ในประเทศเกาหลีใต้ขึ้น

เนื่องจากเกาหลีใต้ยังถูกมองว่าจะเป็นแหล่งเพาะพันธ์ุที่สำคัญ ต่อการเติบโตขึ้นของ NFT และการพัฒนา Metaverse ในทศวรรษนี้นั่นเอง

รวมทั้งรัฐบาลเกาหลีใต้ยังได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะสนับสนุนเงินทุนกว่า $187 ล้าน หรือประมาณ 6.4 พันล้านบาท เพื่อสร้างระบบนิเวศ Metaverse ของตนเองขึ้นอีกด้วย

ซึ่งนอกเหนือจากการสนับสนุนเงินทุนให้กับเหล่าโครงการต่างๆแล้ว ทาง Solana Ventures ยังได้มีความตั้งใจที่จะนำเงินส่วนหนึ่งไปทำการสนับสนุนนักพัฒนาของ Terra และ Ecosystem ของ Terra อีกด้วย

เนื่องจาก Solana Foundation เชื่อว่านักพัฒนาของ Terra ไม่ควรรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นกับความผิดพลาดและช่องโหว่บนเครือข่ายบล็อกเชนของพวกเขา 

โดยทาง Solana ยังได้กล่าวว่า “นักพัฒนาของ Terra นั้น ไม่ได้ทำอะไรผิดอะไรเลย แต่ในตอนนี้พวกเขากำลังถูกทิ้งให้จมปลักอยู่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างน่าเสียดาย” นั่นเอง

อย่างไรก็ตามการพัฒนานั้นยังมีอุปสรรคอยู่ไม่น้อย เนื่องจากในปัจจุบันกฎหมายของเกาหลีใต้นั้น ไม่อนุญาตให้เล่นเกมแบบ P2E เพื่อรับผลตอบแทนได้

รวมทั้งหน่วยงานกำกับดูแลของเกาหลีใต้นั้นยังได้ออกมาเรียกร้องให้ Apple และ Google ทำลบเกม P2E ออกจาก Store อีกด้วย ซึ่งทำให้เราต้องติดตามกันต่อไปว่าการพัฒนาอุตสาหกรรม Cryptocurrency ในเกาหลีใต้นั้น จะเป็นอย่างไรต่อไป

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ