หากใครเป็นผู้พัฒนา หรือกำลังมองหาสถานที่เปิดบริษัทในเอเชีย ที่สะดวกและมีกระบวนการจดทะเบียนที่รวดเร็วนั้น 

หนึ่งในตัวเลือกสำคัญที่สามารถตอบโจทย์นี้ได้ในทันที คงจะหนีไม่พ้นประเทศที่มีขนาดเล็กที่สุดในอาเซียน แต่กลับมีรายได้ต่อหัวมากที่สุดอย่าง สิงคโปร์ นั่นเอง

เนื่องจากความรวดเร็วของกระบวนการในการจดทะเบียนเพื่อจัดตั้งบริษัทในสิงคโปร์นั้น ใช้เวลาเพียงแค่ประมาณ 72 ชั่วโมง หรือต่ำกว่าเท่านั้น 

ทำให้บริษัททางการเงินหลายแห่ง โดยเฉพาะบริษัทผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency และ Blockchian ในเอเชีย ต่างหลั่งไหลเข้ามาทำการจดทะเบียนในสิงคโปร์กันเป็นจำนวนมาก

ซึ่งแน่นอนว่าแม้มันจะสะดวกสบายต่อเหล่า Business Developer แต่มันกลับทำให้ภาครัฐของสิงคโปร์ ไม่สามารถควบคุมบริษัทเหล่านี้ได้เลยเช่นเดียวกัน

ทำให้การจดทะเบียนบริษัทในสิงคโปร์จึงมักจะถูกใช้เพื่อทำการฟอกเงิน หรือเป็นที่ผ่านเงินของเหล่าอาชญากรอยู่บ่อยครั้งนั่นเอง

ส่งผลให้ล่าสุดรัฐสภาสิงคโปร์ได้ผ่านกฎหมายที่จะกำหนดให้บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency หรือการเงิน ที่ได้ทำการจดทะเบียนในสิงคโปร์ และต้องเป็นทำธุรกิจในต่างประเทศ จะต้องมีการจัดตั้งบริษัทที่มีสถานะทางกายภาพอยู่ในประเทศเท่านั้น ถึงจะได้รับใบอนุญาตในการจดทะเบียน

เนื่องจากในปัจจุบันบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency ส่วนใหญ่ที่จดทะเบียนในสิงคโปร์ มีเพียงแค่หลักฐาน และเอกสารการจดทะเบียนเท่านั้น

ทำให้ทางการของสิงคโปร์ไม่สามารถที่จะควบคุมหรือบังคับใช้กฎหมายให้บริษัทเหล่านั้นทำตามได้เลย และไม่สามารถทำการอายัดทรัพย์สินต่างๆในกรณีที่บริษัทดำเนินการอย่างผิดกฎหมายได้อีกด้วย

ซึ่งแน่นอนว่าการออกกฎหมายใหม่ในครั้งนี้จะส่งผลต่อหลายบริษัท Cryptocurrency สัญชาติเอเชียหลายแห่งอย่างแน่นอนเพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มีบริษัทผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency จำนวนมากทำการจดทะเบียนอยู่ในสิงคโปร์ 

แต่อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวของสิงคโปร์ในครั้งนี้ ไม่ได้ถูก มองว่าเป็นผลเสียต่อตลาด Cryptocurrency เพราะมันกลับเป็นผลดี และยังเอื้อต่อการดำเนินธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมายมากขึ้นอีกด้วย ทำให้เราต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ