เป็นที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบันมี Coin และ Token ต่างๆเกิดขึ้นมามากมายในตลาด Cryptocurrency รวมถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆทั้งที่มีลักษณะเป็นหลักทรัพย์และไม่ใช่หลักทรัพย์ 

ซึ่งแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องดีที่สะท้อนว่าตลาด Cryptocurrency นั้นเติบโตขึ้นมาแค่ไหน แต่ด้วยจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นและการพัฒนาที่เร็วมากยิ่งขึ้น ทำให้เป็นเรื่องยากที่ Exchange ต่างๆจะทำการระบุถึงประเภทของเหรียญเหล่านั้นได้

อีกทั้งเหล่าหน่วยงานกำกับต่างๆ ก็ยังไม่มีแนวทางที่แน่ชัดและยังค่อนข้างคลุมเครือในการจัดประเภทผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับ Crypto หรือ Token ต่างๆอีกด้วย

ทำให้ล่าสุดคุณ Gary Gensler ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา หรือ SEC ได้ทำการประสานงานกับหน่วยงานกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ หรือ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) เกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนและควบคุมแพลตฟอร์ม Crypto Exchanges ที่มีการซื้อขายหลักทรัพย์และที่ไม่ใช่หลักทรัพย์

โดยหน้าที่หลักของคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา หรือ SEC นั้นคือการควบคุมหลักทรัพย์ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์การลงทุน เช่น หุ้นและพันธบัตรที่ผู้คนซื้อโดยคาดหวังผลตอบแทน

และ CFTC มีหน้าที่ในการควบคุมสินค้าโภคภัณฑ์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการเงินที่ช่วยให้ผู้คนสามารถซื้อและขายสินค้าโภคภัณฑ์ได้ในภายหลัง ณ ราคาที่กำหนดไว้ 

ทำให้การร่วมมือกันระหว่าง SEC และ CTFC เพื่อสร้างการขึ้นทะเบียนและระเบียบข้อบังคับในครั้งนี้นั้น ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยขจัดความสับสนและความคลุมเครือที่เกิดขึ้นในการแยกประเภทสินทรัพย์ดิจิทัลของ Exchange ได้นั่นเอง

โดยได้มีการเปิดเผยเพิ่มเติมจากคุณ Brett Harrison CEO ของ FTX US ว่า ทาง FTX US จะช่วยผลักดันให้มีขั้นตอนการขึ้นทะเบียนที่ชัดเจนสำหรับ Token ต่างๆ เพื่อให้นักลงทุนและ Exchange รู้ว่าพวกเขาสามารถเสนอขาย Token ที่ใช้สำหรับการซื้อขายได้อย่างปลอดภัย

และผมคิดว่าผู้พัฒนา Token จำนวนมากน่าจะให้ความร่วมมือ และพร้อมใจที่จะขึ้นทะเบียน Token กับ SEC และ CTFT กันอย่างต่อเนื่องอีกด้วย เพราะมันอาจทำให้ Token ของพวกเขาสามารถเข้าไป List ใน Exchange ได้ถูกตามกฎหมายนั่นเอง

สุดท้ายแล้ว การร่วมมือกันระหว่าง SEC และ CFTC นั้น จะทำให้เกิดข้อบังคับและระเบียบต่างๆจะออกมาเป็นอย่างไรนั้น เรายังต้องติดตามกันต่อไป

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ