หากใครติดตามข่าวสารในวงการ Cryptocurrency จากเพจที่มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากจะพบว่า นับตั้งแต่ปี 2019 นั้น เริ่มมีบัญชีสแปมตาม Social Media ที่สร้างขึ้นเพื่อหลอกให้ผู้คนหลงเชื่อ และโอนสินทรัพย์ให้เพื่อแลกกับผลตอบแทน เข้ามาเป็นจำนวนมาก

จนถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งภัยคุกคาม ต่อผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต และวงการ Cryptocurrency อย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบัญชีผู้ใช้ Social Medai ปลอมขึ้นมา หลายบัญชี เพื่อไปทำการแสดงความเห็นตามเพจต่างๆว่า หากคุณโอนสินทรัพย์มาเป็นจำนวน 10 Token คุณจะได้รับคืนเป็น 40 Token 

หรือจะเป็นการสร้างเพจเลียนแบบ เพื่อนำไปแสดงความเห็นและหลอกลวงตามเพจต่างๆ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นวิธีการที่มิจฉาชีพใช้ทั้งสิ้น

โดยล่าสุดได้มีการเปิดเผยงานวิจัยจาก LunarCrush ผู้ให้บริการด้านข้อมูลข่าวสารเชิงลึกที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency ว่า นับตั้งแต่ช่วงปี 2020 ที่ตลาด Cryptocurrency เติบโตขึ้นนั้น ส่งผลให้สแปมในวงการ Cryptocurrency เพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยจำนวนสแปมนั้นเพิ่มขึ้นกว่า 3,894% เลยทีเดียว 

ซึ่งสแปมส่วนใหญ่มักจะอยู่ตามแพลตฟอร์ม Social Media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Twitter นั่นเอง 

โดยเพียงแค่สแปมบน Twitter เพียงแพลตฟอร์มเดียวนั้น มีการเติบโตของปริมาณบัญชีสแปมเพิ่มสูงขึ้นกว่า 1,374% เลยทีเดียว เนื่องจาก Twitter สามารถสร้าง “แอคหลุม” หรือบัญชีลับที่ไม่ต้องการเปิดเผยข้อมูลได้อย่างง่ายดาย

จนได้ในงานวิจัยของ LunarCrush ได้มีการระบุว่า บัญชีสแปมที่สร้างขึ้นเพื่อหลอกลวงเงินนั้น มีเยอะมากกว่าจำนวนบัญชีที่เป็นคนจริงๆเสียอีก ซึ่งมันยังเป็นเรื่องยากสำหรับการตรวจจับและระบุสถานะของบัญชีเหล่านั้นอีกด้วย

จึงไม่แปลกใจเลยที่ทำไมหลังจากที่ Elon Musk ทำการเข้าซื้อ Twitter นั้น หนึ่งในนโยบายแรกๆ คือต้องทำการกำจัดแอคหลุมเหล่านี้ เพื่อให้คุณภาพของแพลตฟอร์มนั้นดียิ่งขึ้น ซึ่งทำให้เราต้องติดตามข่าวสารกันต่อไป

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ