เมื่อพูดถึงการจัดเก็บภาษีในอุตสาหกรรม Cryptocurrency และ Blockchain จากผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล และเหล่าเทรดเดอร์นั้น โปรตุเกสถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของเหล่าผู้ประกอบการสินทรัพย์ดิจิทัลเลยก็ว่าได้

เนื่องจากนับตั้งแต่ปี 2018 รายได้จากการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลในโปรตุเกสนั้น ได้รับการยกเว้นภาษีนั่นเอง อีกทั้งการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นไม่ถือเป็นรายได้จากการลงทุนในประเทศที่อยู่ในสหภาพยุโรปอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้ Lisbon หรือเมืองหลวงของโปรตุเกส จึงเป็นเมืองที่ได้รับความสนใจจากเหล่า Startup ผู้พัฒนา และการจัดงานกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency เป็นอย่างมาก

โดยล่าสุดในการประชุมงบประมาณของประเทศโปรตุเกส ทางรัฐสภายังได้ปฏิเสธร่างกฎหมายที่พรรคฝ่ายซ้ายอย่าง Bloco de Esquerda และ Livre 

ซึ่งเป็นร่างกฎหมายใหม่ที่ได้มีการเสนอให้เก็บภาษี Bitcoin และ Cryptocurrency รวมไปถึง บริษัทผู้พัฒนาอื่นๆอีกด้วย

โดยได้เนื้อหาในร่างกฎหมายนั้นมีการเสนอให้ รัฐบาลทำการเก็บภาษีกับบัญชีที่ได้กำไรจาก Cryptocurrency มากกว่า €5,000 หรือประมาณ 1.83 แสนบาท เป็นต้นไปนั่นเอง

ซึ่งแม้ว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะถูกปัดตกไปโดยรัฐสภา แต่ได้มีการเปิดเผยจากคุณ Fernando Medina รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ว่า ในไม่ช้ากำไรที่ได้จากการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมดนั้น จะต้องเสียภาษีจากการขาย

รวมไปถึงจะมีการกำหนดภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT อากรแสตมป์ และภาษีการถือครองสินทรัพย์ดิจิทัลอีกด้วย

ซึ่งทำให้เราต้องติดตามข่าวสารด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษี Cryptocurrency ของโปรตุเกสอย่างใกล้ชิด ว่าจะมีรูปแบบออกมาเป็นอย่างไร และจะออกมาเมื่อใด เพราะมันอาจจะส่งผลต่ออุตสาหกรรม Cryptocurrency ในภาพรวมนั่นเอง

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ