อย่างที่เราทราบกันดีว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมาสถานการณ์ระหว่างรัสเซีย กับยูเครนนั้น อยู่ในสภาวะสงครามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

.

ส่งผลให้หลายประเทศได้เริ่มออกมาทำการคว่ำบาตร และประณามการกระทำของรัสเซีย รวมไปถึงการรวมตัวกันขององค์กรระดับนานาชาติ เพื่อทำการแบนธนาคารรัสเซียออกจากระบบ SWIFT 

.

ซึ่งแน่นอนว่า มันได้ทำให้ธนาคารในรัสเซีย ผู้เป็นเสมือนเส้นเลือดแดงของระบบเศรษฐกิจ กำลังอยู่ในสภาวะวิกฤต จนอาจส่งกระทบเป็นวงกว้าง

.

และทำให้มีหลายฝ่ายไม่ว่าจะเป็นบุคคลธรรมดา หรือภาคธุรกิจ เริ่มหันมาใช้งานระบบเสรีทางการเงินอย่าง Blockchain ในการโอนเงิน หรือโยกย้ายเงินสดออกจากประเทศมากยิ่งขึ้น

.

ซึ่งอาจทำให้การคว่ำบาตรทางการเงินนั้นไร้ผล และอาจส่งผลให้ความรุนแรงนั้น เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องได้

.

ทำให้ล่าสุด ประเทศแม่แห่งประชาธิปไตย อย่าง สหรัฐอเมริกา ได้ทำการเพิ่มการตรวจสอบทางการเงินผ่านระบบ Blockchain ขึ้น เพื่อบังคับใช้ในการคว่ำบาตรรัสเซีย

.

โดยทางรัฐบาลได้ทำการร่วมมือกับ Department of Financial Services หรือ DFS เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ในการวิเคราะห์ข้อมูลการทำธุรกรรมบน Blockchain เพิ่มเติม 

.

ซึ่งจะทำให้แน่ใจว่า บัญชีสินทรัพย์ดิจิทัลที่เปิดกับบริษัท ที่ได้รับใบอนุญาตในการประกอบกิจการที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น จะไม่มีการโอนเงิน หรือโอนสินทรัพย์ไปให้กับชาวรัสเซียในช่วงมาตรการคว่ำบาตร

.

โดยได้มีการเปิดเผยจากคุณ Kathy Hochul ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ว่า “นิวยอร์กจะเป็นเสมือนบ้านหลังใหญ่เพื่อต้อนรับชาวยูเครนที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งเราจะใช้เทคโนโลยีของเราเพื่อปกป้องประชาชนของเรา และเพื่อแสดงให้รัสเซียเห็นว่าเราจะทำให้พวกเขารับผิดชอบ”

.

ซึ่งเครื่องมือที่ได้ทำการจัดซื้อเพิ่มเติมในครั้งนี้ ยังสามารถใช้ในการวิเคราะห์และติดตาม การฟอกเงินของเหล่าอาชญากรที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน รวมไปถึงยังสามารถใช้เพื่อการปกป้องข้อมูลต่างๆบนระบบ Blockchain ได้อีกด้วย ทำให้เราต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ