อย่างที่เราทราบกันดีว่าในช่วงก่อนหน้านี้ ธนาคารกลางของรัสเซีย หรือ CBR นั้น ได้ทำการห้ามการซื้อขาย Cryptocurrency และการขุดภายในประเทศ เนื่องจากทางรัสเซียกำลังกังวลเรื่องความเสี่ยง ที่อาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินของตน 

แต่หลังจากสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียได้เปิดฉากขึ้น ส่งผลให้นานาชาติได้เริ่มทำการคว่ำบาตรทางการเงินผ่านระบบ SWIFT กับรัสเซีย จนทำให้เศรษฐกิจรัสเซียและภาคการเงินของประเทศเสียหายอย่างหนักนั้น เริ่มส่งผลให้ท่าทีของรัฐบาลรัสเซียที่มีต่อ Cryptocurrency เปลี่ยนแปลงไป 

โดยเริ่มจากกระทรวงการคลังของรัสเซียที่ได้แนะนำให้ “สกุลเงินดิจิทัล” นั้นควรถูกควบคุมตามกฎหมาย ผ่านร่างกฎหมายของประเทศรัสเซีย

รวมไปถึงล่าสุดยังได้มีการรายงานการสัมภาษณ์คุณ Denis Manturov รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของสหพันธรัฐรัสเซีย จากสื่อท้องถิ่น ถึงคำถามที่ว่า “การชำระเงินด้วย Cryptocurrency นั้นกำลังถูกทำให้ถูกกฎหมายอยู่หรือไม่”

โดยคุณ Manturov ได้ตอบคำถามกับสื่อว่า รัสเซียจะทำให้การชำระเงินด้วย Cryptocurrency ถูกกฎหมาย “ไม่ช้าก็เร็ว” อย่างแน่นอน แต่ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนว่า มันจะเกิดขึ้นเมื่อใด จะเกิดขึ้นได้อย่างไร และจะควบคุมอย่างไร

ซึ่งในตอนนี้ทั้งธนาคารกลางและรัฐบาลต่างก็ได้ทำการร่วมมือ เพื่อที่จะมีส่วนร่วมในการออกกฎหมายสำหรับการควบคุม Cryptocurrency อย่างต่อเนื่อง เพื่อที่จะทำให้มันถูกต้องตามกฎหมายในที่สุดอีกด้วย

โดยยังได้มีการเปิดเผยเพิ่มเติมจากคุณ Elvira Nabiullina ผู้ว่าการธนาคารรัสเซียอีกว่า การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากนานาชาตินั้นจะเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญ ที่จะเปลี่ยนแปลงความรู้สึกในการต่อต้าน Cryptocurrency ของรัฐบาลนับจากนี้

และแม้ว่าทางรัฐบาลรัสเซียจะยังไม่ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับนโยบายที่ใช้ในการควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัลออกมาได้อย่างชัดเจน แต่ก็เห็นได้แล้วว่าทางรัสเซียกำลังพยายามอย่างหนักเพื่อที่จะใช้ประโยชน์จาก Cryptocurrency ให้ได้มากที่สุด จึงทำให้เราต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ