ในปัจจุบัน พลังงาน คือ สินค้าโภคภัณฑ์ที่สำคัญที่สุดสำหรับส่งออกของรัสเซีย ซึ่งรัสเซียถือเป็นแหล่งพลังงานสำคัญของหลายประเทศ โดยการค้าขายพลังงานนั้นทำรายได้ให้กับรัสเซียถึง 1.19 แสนล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 4 ล้านล้านบาทไทยในปี 2564  คิดเป็น 53.8% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด

แต่หลังจากการประกาศสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนนั้น ส่งผลให้เกิดการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ยุโรป และประเทศต่างๆ จนเกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจรัสเซีย ไปจนถึงค่าเงินรูเบิล ที่สูญเสียมูลค่าไปถึงครึ่งหนึ่งหลังจากธนาคารรัสเซียถูกถอดออกจากระบบ SWIFT 

ทำให้การค้าและการชำระเงินระหว่างประเทศของรัสเซียเริ่มติดขัด และส่งผลให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจตามมามากมาย จนหลายฝ่ายเริ่มคาดการณ์ว่า รัสเซียอาจมีแผนที่จะใช้ Cryptocurrency เพื่อหลบเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรในครั้งนี้ เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ

อีกทั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคุณ Christine Lagarde ประธานธนาคารกลางแห่งยุโรป หรือ ECB ได้ออกมาย้ำเตือนถึงภัยคุกคามและการหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร ในงาน Bank for International Settlements Innovation Summit ว่า Cryptocurrency กำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตร แม้จะมีปริมาณการซื้อขาย Cryptocurrency ผ่านเงิน RUB ของรัสเซียน้อยลงอย่างมาก

ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่าสิ่งที่คุณ Christine Lagarde กล่าวนั้น จะกลายเป็นความจริงภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว เพราะล่าสุดคุณ Pavel Zavalny หัวหน้าฝ่ายพลังงานของสหพันธรัฐรัสเซียได้กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวในสัปดาห์นี้ว่า ประเทศรัสเซียจะยอมรับ Bitcoin เพื่อใช้ในการชำระค่าน้ำมันและก๊าซจาก “ประเทศที่เป็นพันธมิตร” เช่นจีนและตุรกี

Zavalny กล่าวว่า ประเทศที่เป็นพันธมิตรของเรา จะสามารถเริ่มทำการซื้อขายค่าพลังงานจากทางรัสเซียได้หลายสกุลเงินที่รัสเซียรองรับ ไม่ว่าจะเป็นรูเบิลของรัสเซีย (Rubles), หยวนของจีน (Yuan), ลีราของตุรกี (Lira), ทองคำ หรือแม้แต่ Bitcoin (BTC) แทนที่จะเป็นดอลลาร์สหรัฐ (U.S. dollars)ตามมาตรฐานสากทั่วไป เขากล่าวเพิ่มเติมว่า “ประเทศที่ไม่ได้เป็นพันธมิตร” ก็สามารถจ่ายค่าน้ำมันเป็นรูเบิลหรือทองคำได้เช่นเดียวกัน 

แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีการเปิดเผยที่ชัดเจนว่า รัสเซียสามารถเปลี่ยนเงื่อนไขของสัญญาการซื้อขายน้ำมันที่ต้องชำระเงินเป็นสกุลเงินยูโรหรือดอลลาร์สหรัฐได้หรือไม่ ซึ่งทำให้เราต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ