อินโดนีเซีย ถือเป็นอีกประเทศหนึ่งที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก เนื่องจากในช่วงปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรม Cryptocurrency ภายในอินโดนีเซียนั้น ได้การยอมรับที่เพิ่มมากขึ้นจากทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน 

จนทำให้คนในประเทศเริ่มหันมาให้ความสนใจการพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain และสกุลเงินดิจิทัลกันมากยิ่งขึ้น 

ซึ่งได้มีการเปิดเผยจากหน่วยงานกำกับดูแลการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้าของอินโดนีเซีย ว่าจำนวนผู้ที่เข้ามาทำการซื้อขายและลงทุนในผลิตภัณฑ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency ในอินโดนีเซียนั้น เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า หรือ มากกว่า 12 ล้านคนเลยทีเดียวในช่วงปีที่ผ่านมา

แน่นอนว่ามันได้ทำให้นักลงทุน หรือ VC ยักษ์ใหญ่ที่เน้นลงทุนในอุตสาหกรรม Cryptocurrency นั้น ล้วนแล้วแต่มองว่า อินโดนีเซีย เป็นหนึ่งในประเทศที่น่าลงทุนมากที่สุดอีกด้วย

โดยทำให้ล่าสุด Pintu หนึ่งในผู้ให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลสัญชาติอินโดนีเซีย ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขาสามารถระดมทุนได้ถึง $113 ล้าน  หรือประมาณ 3.84 พันล้านบาทเลยทีเดียว

ซึ่ง Pintu นั้น ถือเป็น Exchange ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากเหล่าผู้ใช้งาน เนื่องจาก Pintu ไม่ได้เป็นเพียงแค่ศูนย์ซื้อขาย แต่ยังมีการให้บริการด้าน Crypto Wallet และ ระบบ Staking Token อีกด้วย จึงทำให้แอปพลิเคชันของ Pintu นั้นมียอดการดาวน์โหลดจากศูนย์ถึงสี่ล้านครั้งเลยทีเดียว

โดยการระดมทุนในครั้งนี้ถือเป็นการระดมทุนในรอบ Serise B ที่มีผู้เข้าร่วมระดมทุนอย่าง Lightspeed, Pantera Capital, Northstar Group และ Intudo Ventures อีกด้วย

ซึ่งได้มีการเปิดเผยจากทาง Pintu ว่า จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ไปทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และขยายสาขาใหม่ๆ รวมไปถึง Pintu Academy นั่นเอง

อีกทั้งยังได้มีการเปิดเผยเพิ่มเติมจากคุณ Eddy Chan หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Intudo Ventures ที่เข้าร่วมการระดมทุนในครั้งนี้ว่า Pintu นั้น มีศักยภาพมากพอที่จะเป็น “Coinbase แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” เลยทีเดียว ซึ่งทำให้เราต้องติดตามข่าวสารการพัฒนาจากทางโครงการอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ