แม้ในสัปดาห์นี้ นักลงทุนส่วนใหญ่จะให้ความสนใจต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED โดยเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจาก 0.25% สู่ 0.5% ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ช่วงท้ายปี 2018 ที่ผ่านมา

ส่งผลให้กระแสเงินทุน หรือ Fund flow ของทั้งโลก เริ่มเกิดการเปลี่ยนแปลง จนทำให้หลายประเทศต้องทำการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น BOE, BOC และ RBNZ ที่ได้ทำการขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามกัน

แต่อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งประเด็นที่ยังคงต้องจับตามองกันอย่างต่อเนื่อง คงจะหนีไม่พ้นสถานการณ์การเมืองโลกที่ร้อนระอุ ของสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครนที่อาจส่งผลกระทบไปทั่วโลก จนทำให้นานาชาติทำการคว่ำบาตรทางการเงินต่อรัสเซีย และให้การสนับสนุนยูเครน เพื่อให้สันติสุขเกิดขึ้นโดยเร็ว

ซึ่งหนึ่งเครื่องมือทางการเงินสำคัญที่ใช้ในการสนับสนุน และบริจาคให้กับชาวยูเครนนั้น คงจะหนีไม่พ้น Cryptocurrency ที่ในปัจจุบันมียอดการบริจาคผ่าน Cryptocurrency ให้กับชาวยูเครนสูงถึงหลักพันล้านบาทเลยทีเดียว

และหนึ่งในผู้ที่ประกาศว่าจะทำการบริจาคเงินทุนให้กับทาง NGO เพื่อช่วยเหลือชาวยูเครนเป็นจำนวนกว่า $10 ล้าน หรือประมาณ 335 ล้านบาทนั้น คงจะไม่ใช่ใครอื่นนอกจาก Exchange ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Binance นั่นเอง

โดยทาง Binance ยังได้ประกาศการระดมทุนเพิ่มอีก $20 ล้าน หรือประมาณ 670 ล้านบาท ภายใต้ชื่อโครงการ “Ukraine Emergency Relief Fund” เพื่อบริจาคเงินทุนช่วยเหลือให้กับชาวยูเครนอีกด้วย

แต่ถึงกระนั้นแล้วล่าสุดได้มีการกล่าวหาจากคุณ Michael Chobanian ผู้ก่อตั้ง KUNA Exchange ในยูเครน ว่า “ทาง Binance ยังคงร่วมมือกับรัฐบาลรัสเซีย แม้ว่าจะมีการคว่ำบาตรจากทั่วโลกแล้วก็ตาม”

ซึ่งแม้ทางคุณ Michael Chobanian จะไม่มีหลักฐานว่าทาง Binance ยังร่วมมือกับทางรัสเซียอยู่ แต่รัสเซียเป็นหนึ่งในตลาดที่สำคัญมากที่สุดของ Binance มาอย่างช้านาน อีกทั้งทาง Binance ยังไม่มีท่าทีในการต่อต้านที่เพียงพอ ต่อการกระทำของรัฐบาลรัสเซียอีกด้วย

โดยคุณ Michael Chobanian ยังได้กล่าวอีกว่า “ผมยังไม่เห็นเงินบริจาคจำนวน $10 ล้าน หรือประมาณ 335 ล้านบาท จากทาง Binance ที่แถลงการณ์ว่าจะมอบให้กับทาง NGO เพื่อช่วยเหลือชาวยูเครนเลย และไม่มีใครรู้ว่าเงินจำนวนดังกล่าวหายไปไหนด้วย”

ซึ่งถือได้ว่าเป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงมากๆเลยทีเดียวจากผู้คนในประเทศ จึงทำให้เราต้องติดตามข่าวสารกันอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ