อย่างที่เราทราบกันดีว่า ในปัจจุบันหลังจากที่ประเทศจีนได้ทำการแบนการขุด Cryptocurrency ส่งผลให้บริษัทเหมืองขุด และนักขุดจำนวนมากย้ายไปขุดในประเทศต่างๆทั่วโลกมากยิ่งขึ้น

โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาที่ปัจจุบันเริ่มมีหลายรัฐที่ได้ทำการออกกฎหมายรองรับ เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรม Cryptocurrency และการตั้งบริษัทเหมืองขุดมากยิ่งขึ้น 

ซึ่งทำให้สหรัฐอเมริกาสามารถครองสัดส่วนการขุด หรือ Hashrate สูงเป็นอันดับหนึ่งของทั้งโลก 

แน่นอนว่าหนึ่งในรัฐที่มีความโดดเด่น และมีความเหมาะสมสำหรับการขุด Bitcoin มากที่สุดคงจะหนีไม่พ้น รัฐที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของสหรัฐอเมริกา และเป็นฐานการผลิตน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง Texas นั่นเอง

โดย Texas เป็นฐานการผลิตน้ำมันที่มีสัดส่วนกว่า 40% ของทั้งสหรัฐ จึงทำให้การนำน้ำมันไปทำการผลิตไฟฟ้ามีต้นทุนที่ไม่สูงมากนัก และยังมีการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทางเลือกมากถึง 23% อีกด้วย จึงทำให้ค่าไฟฟ้าที่ใช้ในครัวเรือนมีราคาเฉลี่ยเพียงแค่ 2.5 บาทต่อ kWh เท่านั้น ซึ่งถูกกว่าไทยเกือบครึ่งเลยทีเดียว

อีกทั้งรัฐ Texas ยังเป็นหนึ่งในรัฐที่ให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมการขุด Cryptocurrency อย่างมากอีกด้วย จนถือได้ว่า Texas เป็นหนึ่งในรัฐที่ประสบกว่าสำเร็จมากที่สุดสำหรับอุตสาหกรรม Cryptocurrency และการจัดการด้านพลังงานเลยทีเดียว

โดยล่าสุดได้มีการเปิดเผยจากคุณ Pete Sessions สมาชิกสภาคองเกรส และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรครีพับลิกันจาก Waco รัฐ Texas ว่า “อุตสาหกรรมการขุด Bitcoin จะมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริม อิสรภาพด้านพลังงานของสหรัฐฯ”

ซึ่งจาก Texas Model ที่ประสบความสำเร็จ จน Texas กลายเป็นศูนย์กลางการขุด Cyptocurreny ที่มีผู้นักขุดและบริษัทเหมืองขุดจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาลงทุนสร้างเหมืองใน Texas นั้น คุณ Pete Sessions เชื่อว่า Model นี้จะเป็นองค์ประกอบสำคัญของนโยบายด้านพลังงานที่จะเกิดขึ้นในสหรัฐฯต่อจากนี้

โดยเฉพาะกับการจัดการพลังงานส่วนเกินสำหรับบางพื้นที่ หรือแม้แต่บางประเทศ ที่มีการผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าความต้องการ สำหรับการใช้งานของผู้คนในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งจะยังเป็นการช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับพลังงานส่วนเกินอีกด้วย

ส่งผลให้มีนักลงทุนต่างออกมาแสดงความเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงหนึ่งในสมาชิกวุฒิสภาอย่างคุณ Cynthia Lummis ที่ได้ออกมาเห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว ซึ่งทำให้เราติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ