ในปัจจุบันจากการที่ตลาด Cryptocurrency เติบโตขึ้นนั้น ส่งผลให้ผู้คนต่างให้การยอมรับในตัวของผลิตภัณฑ์ที่มีความเกี่ยวข้อง และเทคโนโลยี Blockchain มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่าจะเป็นเหล่านักลงทุน นักพัฒนา หรือสถาบันขนาดใหญ่ที่กำลังตบเท้าเข้ามาสู่ตลาด Cryptocurrency มากยิ่งขึ้น จนทำให้หลายประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจไม่ซับซ้อน และสามารถปรับตัวได้ง่ายนั้น 

เริ่มประกาศให้การยอมรับในตัวของ Cryptocurrency จนสามารถนำมาใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายกันอย่างต่อเนื่อง

แต่อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนักสำหรับประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ และมีระบบการเงินที่ซับซ้อน เพราะมันอาจส่งผลต่อเสถียรภาพของเศรษฐกิจในภาพรวมได้ หากเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน

ซึ่งทำให้ยังคงเป็นอีกหนึ่งหัวข้อทิ้งท้ายจากงาน Bitcoin 2022 ที่ถูกจัดขึ้นใน Miami ที่ถูกพูดถึงโดยคุณ Ricardo Salinas ผู้ก่อตั้งและประธานของ Grupo Salinas ผู้ซึ่งเป็นบุคคลที่รวยที่สุดเป็นอันดับ 3 ใน Mexico 

โดยคุณ Ricardo Salinas ได้เปิดเผยว่า “ในการที่จะทำให้ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายใน Mexico นั้น ถือเป็นการต่อสู้ที่ยากลำบาก แม้หลายฝ่าย รวมไปถึงสมาชิกวุฒิสภาอย่างคุณ Indira Kempis จะเสนอร่างกฎหมาย เพื่อให้ Bitcoin สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายแล้วก็ตาม”

เพราะประเทศ Mexico มีความคิดที่ยึดติดกับการควบคุมเงิน Fiat มากเกินไป อีกทั้งเหล่าผู้มีอำนาจในธนาคารกลางและกระทรวงการคลังของประเทศต่างก็เกลียด Bitcoin กันทั้งนั้น เพราะ Bitcoin คือเสรีภาพและอิสระทางการเงิน ซึ่งทำให้ Bitcoin เป็นภัยคุกคามต่อระบบการเงินที่มีการผูกขาดของพวกเขานั่นเอง

ส่งให้ Mexico ในปัจจุบันยังคงมี Bitcoiner จำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับสัดส่วนของประชากรโดยรวม 

โดยคุณ Ricardo Salinas ยังได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า กว่า 60% ของพอร์ตการลงทุนของเขาอยู่ใน Bitcoin ในขณะที่อีก 40% เป็นการลงทุนด้านน้ำมันและก๊าซอีกด้วย

ทำให้เราต้องติดตามกันต่อไปว่า Mexico จะสามารถทำให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่ใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายได้หรือไม่ หรือจะนำไปปรับใช้อย่างไร และจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างไรนั้นเรายังคงต้องติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ