เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ก่อน อีกหนึ่งข่าวใหญ่ที่สุดของตลาด Cryptocurrency คงจะหนีไม่พ้น กรณีที่มีวาฬโอน Bitcoin ออกจาก Exchange เป็นจำนวนกว่า 30,000 BTC คิดเป็นมูลค่ากว่า $1.17 พันล้าน หรือเกือบ 4 หมื่นล้านบาท ภายใน 1 ชั่วโมง 

.

ส่งผลให้จำนวน Bitcoin ใน Exchange ลดลงเหลือ 2.3 ล้าน BTC เท่านั้น และถือเป็นโอน Bitcoin ออกมากที่สุดและเร็วที่สุด นับตั้งแต่เดือนกันยายน 2021 ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่ราคา Bitcoin จะเกิดการปรับตัวสูงขึ้นไปแตะจุดสูงสุดที่ราคา $66k หรือประมาณ 2.285 ล้านบาท

.

ทำให้นักลงทุนในตลาด Cryptocurrency ต่างตื่นเต้นไปตามๆกัน เพราะเมื่อสินทรัพย์ถูกโอนออก การนำสินทรัพย์มาตั้งขาย หรือ Ask ก็จะมีจำนวนน้อยลงตามไปด้วย ซึ่งจะส่งผลให้ราคาเกิดการปรับตัวสูงขึ้นได้ไม่ยากนักหากเกิดแรงซื้อขึ้น

.

และไม่หยุดแค่นั้น เพราะต่อมาในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เริ่มมีการโอนเหรียญพี่รองอย่าง Ethereum ออกจาก Exchange เป็นจำนวนมาก

.

ซึ่งได้มีการเปิดเผยจาก Into The Block ว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีจำนวน Ethereum ถูกโอนออกจาก Exchange มากกว่า 180,000 ETH คิดเป็นมูลค่ากว่า $5 ร้อยล้าน หรือประมาณ 1.67 หมื่นล้านบาทเลยทีเดียว 

.

จนทำให้สินทรัพย์ดิจิทัลใน Exchange ลดลงอย่างมาก และอาจส่งผลให้ราคาในภาพรวมเริ่มเกิดการปรับตัวสูงขึ้น

.

อย่างไรก็ตาม แม้ตลาดในภาพรวมอาจเตรียมพุ่งทะยาน แต่เทียบไม่ได้เลยกับหนึ่งใน DeFi Protocol ที่ได้รับผลประโยชน์เต็มๆจากการลดลงของสินทรัพย์ใน Exchange ในครั้งนี้อย่าง Lido Finance 

.

โดย Lido Finance หรือ LDO คือ DeFi Protocol ที่ทำงานอยู่บนหลายเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็น Ethereum, Solana, Terra, Polygon และ Kusama ที่ล่าสุดปริมาณ Total Value Locked หรือ TVL พุ่งสูงขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ $1.6 หมื่นล้าน หรือเกือบ 5.4 แสนล้านบาท 

.

แน่นอนว่าสาเหตุที่ปริมาณ TVL ของ Lido พุ่งสูงขึ้นนั้น ได้รับผลมาจากการที่ มีปริมาณ Ethereum จาก Exchange เข้าไหลสู่ Lido สูงขึ้นอย่างมากในสัปดาห์ที่ผ่านมา

.

ซึ่งอาจเรียกได้ว่าปริมาณ Ethereum ที่ออกจาก Exchange เกือบทั้งหมดนั้น หลั่งไหลเข้ามาทำการ Staking ที่ Lido นั่นเอง และส่งผลให้ ราคาของ LDO พุ่งสูงขึ้นกว่า 113% ในเดือนที่ผ่านมา ที่ราคา $3.6 หรือประมาณ 120 บาท เลยทีเดียว 

.

จนทำให้เราต้องติดตามข่าวสาร และอัปเดตจากทางผู้พัฒนาอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ