อย่างที่เราทราบกันดีว่านับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา สถานการณ์ทางเศรษฐกิจ การเงิน และการเมืองของโลกนั้นไม่ค่อยสู้ดีนัก 

ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ของสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซีย ที่ยังคงคุกรุ่นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในหลายประเทศ เนื่องจากได้รับผลกระทบของสงครามที่เกิดขึ้นนั้น 

ทำให้ราคาสินทรัพย์ดิจิทัลเกิดการปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง และทำให้ดัชนี Crypto Fear & Greed Index ดิ่งลงติด Extreme Fear มาอย่างยาวนาน

จนส่งผลให้ปริมาณการติดตั้งตู้ Bitcoin ATM เกิดการปรับตัวลดลงตามลงไปด้วย เนื่องจากปริมาณผู้ใช้งานนั้นลดต่ำลงเป็นอย่างมาก เมื่อเทียบกับความคุ้มค่าของต้นทุนในการติดตั้ง

โดยล่าสุดได้มีการเปิดเผยข้อมูลจากทาง Cointelegraph และ Coin ATM Radar ว่า ปริมาณการติดตั้งตู้ Bitcoin ATM นั้นลดต่ำลงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ซึ่งมีการติดตั้งตู้ Bitcoin ATM ตู้ใหม่เพิ่มขึ้นเพียง 202 ตู้เท่านั้น จึงนับได้ว่าปริมาณการติดตั้งตู้ Bitcoin ATM ใหม่ลดต่ำลงกว่า 89.75% เลยทีเดียว หากนับจากช่วงสิ้นปี 2021

โดยสหรัฐอเมริกายังคงเป็นประเทศที่มีตู้ Bitcoin ATM มากที่สุดในโลก ซึ่งทีทั้งหมดกว่า 37,826 ตู้ คิดเป็น 87.9% ของทั้งหมด เนื่องจากสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่ถือได้ว่า มีกฎหมายที่เอื้ออำนวยต่ออุตสาหกรรม Cryptocurrency เป็นอันดับต้นๆของโลกนั่นเอง 

และ Genesis Coin ยังคงเป็นผู้ผลิต Crypto ATM อันดับหนึ่งของโลก ที่ครอบครองส่วนแบ่งทางการตลาดกว่า 41%

อันดับต่อมาคือ General Bytes ที่มีส่วนแบ่งการตลาดกว่า 21.6%, BitAccess มีส่วนแบ่งทางการตลาดกว่า 16%, Coinsource 5.4% และ Bitstop 4.7%

ซึ่งจากปริมาณการติดตั้งตู้ Bitcoin ATM ใหม่ที่น้อยลงอย่างมากนั้น เป็นการสะท้อนถึง Sentiment ของตลาด Cryptocurrency ที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก และอาจจะยังคงทำให้สภาวะของตลาดในภาพรวมซึมลงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เราต้องติดตาม และเฝ้ารออย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ