ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหลังจากที่ Bitcoin และ Cryptocurrency ได้รับการยอมรับจากทางภาครัฐมากขึ้น ส่งผลให้การติดตั้ง Bitcoin ATM ทั่วโลกเริ่มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยได้มีการรายงานข้อมูลจาก Coin ATM Radar ว่า นับตั้งแต่เดือนช่วงท้ายเดือนสิงหาคมปี 2021 ซึ่งเป็นช่วงที่ เอลซัลวาดอร์ประกาศยอมรับให้ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย 

จนทำให้ในปัจจุบัน เอลซัลวาดอร์ เป็นประเทศเจ้าภาพที่พัฒนาเครือข่าย Bitcoin ATM ใหญ่เป็นอันดับสามของโลกรองจากสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเท่านั้น

ส่งผลให้มีการติดตั้ง Bitcoin ATM ทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีปริมาณสูงสุดอยู่ที่ 2,037 ATM เลยทีเดียว

แต่อย่างที่เราทราบกันดีว่าในช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา สถานการณ์ทางเศรษฐกิจ การเงิน และการเมืองของโลกนั้นไม่ค่อยสู้ดีนัก จนทำให้ราคาสินทรัพย์ดิจิทัลเกิดการปรับตัวลงอย่างต่อเนื่องนั้น

ส่งผลให้ปริมาณ Bitcoin ATM เริ่มเกิดการปรับตัวลดลงตามลงมาด้วย เนื่องจากปริมาณการใช้งานที่ลดลงเมื่อเทียบกับความคุ้มค่าของต้นทุนในการติดตั้ง

โดยล่าสุดได้มีการเปิดเผยข้อมูลจากทาง Cointelegraph ว่า ปริมาณ Bitcoin ATM นับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2022 นั้นเริ่มปรับตัวลดลงอย่างน่าใจหาย

ซึ่งลดลงจาก 2,037 ตู้ เหลือเพียงแค่ 1,687 ตู้ ในเดือนมกราคม และลดลงเหลือเพียง 739 ตู้ เท่านั้น ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา

สะท้อนถึงสภาวะตลาด หรือ Sentiment ของตลาด Cryptocurrency ที่ตกต่ำลงอย่างต่อเนื่อง จนผู้ใช้งานเริ่มลดลง

โดยได้มีการเปิดเผยเพิ่มเติมว่า อีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้จำนวน Bitcoin ATM ลดลงอย่างหนักนั้น เป็นเพราะการชะลอการตัดสินใจในการยอมรับ Bitcoin เพื่อนำมาใช้เป็นสื่อการในการชำระค่าสินค้าและบริการในหลายประเทศ

ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทยที่ล่าสุดทาง กลต. ได้ประกาศว่าไม่สนับสนุนการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นสื่อกลางชำระค่าสินค้าหรือบริการนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงมีบางประเทศที่ให้ความสนใจต่ออุตสาหกรรม Cryptocurrency และสนับสนุน Bitcoin เพื่อใช้ในการชำระเงินอยู่ไม่น้อย

ไม่ว่าจะเป็นประเทศเม็กซิโกที่ต้องการจะทำการติดตั้ง Bitcoin ATM เพิ่มมากขึ้น หรือจะเป็นสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ที่ล่าสุดได้ประกาศยอมรับ Bitcoin ให้เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศ 

ซึ่งจะทำให้สามารถใช้ Bitcoin ในการชำระค่าสินค้าและบริการได้อย่างถูกต้องเป็นประเทศที่ 2 ของโลกต่อจากเอลซัลวาดอร์ นั่นเอง 

และอาจส่งผลให้จำนวนตู้ Bitcoin ATM มีการติดตั้งที่เพิ่มสูงขึ้นในอนาคต ทำให้เราต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ