อย่างที่เราทราบกันดีว่า ในปัจจุบัน สถานการณ์ระหว่างรัสเซีย กับยูเครนนั้น อยู่ในสภาวะสงครามเป็นที่เรียบร้อย และมีทีท่าว่า ทางรัสเซียอาจจะทำการโจมตียูเครนอย่างต่อเนื่อง

.

ซึ่งทำให้ระบบเศรษฐกิจและการเงินของประเทศยูเครนได้รับผลกระทบอย่างหนัก จนคนเริ่มแห่กันไปถอนเงินออกจากธนาคารกันมากขึ้น

.

ทำให้หลายประเทศได้เริ่มออกมาทำการคว่ำบาตรทางรัสเซีย รวมไปถึงการรวมตัวกันขององค์กรระดับนานาชาติ เพื่อทำการแบนธนาคารรัสเซียออกจากระบบ SWIFT 

.

ซึ่งถือได้ว่าระบบ SWIFT นั้นเป็น Centralized Finance ที่สำคัญมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ เพราะมันเปรียบเสมือนแม่น้ำสายเดียวของประเทศ ที่เชื่อมต่อกับระบบการเงินของโลกทั้งใบ

.

โดยหากเกิดการแบนขึ้น ธุรกิจต่างๆในประเทศรัสเซียที่ต้องทำการค้ากับต่างชาตินั้น จะหยุดชะงักในทันที และจะส่งผลให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล

.

Cryptocurrency จึงถูกใช้เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากทั้งสองฝ่าย เนื่องจากเป็น Decentralized ที่มีความเป็นอิสระ และไม่ขึ้นตรงกับใครนั่นเอง 

.

ซึ่งในปัจจุบัน หลังจากเกิดสงครามขึ้นนั้น ได้มีการใช้ Cryptocurrency เป็นเครื่องมือทางการเงิน เพื่อสนับสนุน หรือระดมทุน ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รวมไปถึงยังมีบางส่วน ใช่เพื่อสนับสนุนกองกำลังกันอีกด้วย

.

โดยอีกหนึ่งพื้นที่ ที่เกิดความขัดแย้งไม่แพ้กัน คงจะหนีไม่พ้นทางฝั่ง อิสราเอล กับ ปาเลสไตน์ ที่ในช่วงก่อนหน้านี้มีการเปิดฉากโจมตีกันที่ฉนวนกาซา จนเกิดความเสียหายขึ้น และเป็นที่สนใจไปทั่วโลก

.

ซึ่งก็ได้มีการใช้ Cryptocurrency เป็นเครื่องมือในการสนับสนุน และระดมทุน เพื่อบริจาคให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในยูเครน รวมไปถึงการใช้เพื่อสนับสนุนกองกำลังติดอาวุธอีกด้วย

.

ทำให้ล่าสุด ทางการอิสราเอล ได้ทำการยึดบัญชี Cryptocurrency กว่า 12 บัญชี ของบริษัทที่สนับสนุนกลุ่ม ฮามาสอย่าง al-Mutahadun 

.

ซึ่งมีจำนวน Wallet รวมกว่า 30 Wallet ใน 12 บัญชี ที่ได้รับการตรวจสอบเส้นทางการทำธุรกรรมแล้วพบว่า เป็นการใช้ Wallet เพื่อการสนับสนุนเงินทุนให้กับกลุ่มก่อการร้ายฮามาส ในฉนวนกาซา 

.

โดยได้มีการเปิดเผยจากคุณ Benny Gantz รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอิสราเอล ว่า “เรายังคงขยายเครื่องมือของเรา เพื่อจัดการกับบริษัทที่ให้ทุน หรือสนับสนุนผู้ก่อการร้ายอย่างต่อเนื่อง และผมขอปฏิญาณว่า เราจะต่อสู้กับการก่อการร้ายอย่างถึงที่สุด ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม”

.

ซึ่งทำให้เราต้องติดตามข่าวสารสถานการณ์การเมืองโลก อย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ