ข่าวใหญ่ที่สุดของสัปดาห์นี้คงไม่ใช่อื่นใดนอกเสียจาก การล่มสลายของหนึ่งในเครือข่ายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงก่อนหน้านี้อย่าง Terra และ TerraUSD หรือ UST ที่ล่าสุดราคาของ LUNA ร่วงต่ำกว่า $1 หรือประมาณ 34 บาท

รวมไปถึง Terra USD หรือ UST เหรียญ Stablecoin ของ Terra นั้นหลุดจากการตรึงมูลค่าไว้ที่ 1:1 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จนทำให้ตลาดเกิดความตื่นตระหนกอย่างหนัก และเกิดการเทขายสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงเหล่าบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency ต่างๆอีกด้วย 

โดยล่าสุดได้มีการเปิดเผยจากทาง Cointelegraph ว่า ราคาหุ้นของบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม Blockchain และ Cryptocurrency ในเอเชียนั้น พากันร่วงลงตามกระแสตลาดที่เลวร้าย

ไม่ว่าจะเป็น BC Technology Group Ltd. บริษัท Holding Company ที่จดทะเบียนในฮ่องกง ซึ่งลงทุนหลัก ๆ ในสินทรัพย์ดิจิทัลและแพลตฟอร์มบล็อกเชนต่างๆ ที่ล่าสุดราคาหุ้นของ BC Technology ร่วงลงถึง 7.5% 

หรือจะเป็นบริษัท Monex Group Inc. ซึ่งเป็นเจ้าของ Coincheck หนึ่งใน Exchange ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และยังเป็นเจ้าของ TradeStation บริษัทที่ให้บริการซื้อขายหลักทรัพย์ ออปชัน และสกุลเงินดิจิทัล ที่ราคาหุ้นดิ่งลงกว่า 8.6%

รวมไปถึงบริษัท Woori Technology Investment Co. ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนหรือ Venture Capital ในประเทศเกาหลีใต้ ที่ราคาหุ้นได้ตกลงถึง 6.6% เช่นเดียวกัน

ส่งผลให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อตลาด Cryptocurrency นั้นลดต่ำลงอย่างมาก เพราะจากการล่มสลายของ Terra ในครั้งนี้ยังทำให้เหล่านักลงทุนสถาบันส่วนใหญ่ที่ลงทุนไปเมื่อปีที่แล้ว ขาดทุนอย่างมหาศาล

รวมทั้งยังมีปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นและตลาด Cryptocurrency อย่างการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED ที่กดดันตลาดอย่างต่อเนื่องอีกด้วย ทำให้เราต้องติดตามเรื่องนี้กันอย่างใกล้ชิดว่าตลาดจะเป็นอย่างไรต่อไป

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ