เป็นการเริ่มสัปดาห์ที่หนักหน่วงไม่น้อยสำหรับผู้คนทั่วโลก เพราะไม่ว่าจะหันไปทิศทางไหนก็ล้วนแล้วแต่พบเจอกับปัญหาที่ยังไม่ถึงทางออกเสียที

ทั้งการขาดแคลนน้ำมันเนื่องจากสงครามยูเครนและรัสเซีย ทำให้ราคาน้ำมันปรับสูงขึ้นจนส่งผลต่อต้นทุนราคาสินค้าทุกอย่าง ทั้งการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED ที่สร้างความกังวลไปทั่วโลก รวมไปถึงการเกิดโควิดระลอกใหม่ของจีนอีกด้วย

ส่งผลให้หลายประเทศต้องประสบกับปัญหาภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มมากขึ้นจากราคาสินค้าที่สูงขึ้น แต่เศรษฐกิจกลับตกต่ำ หรือ Stagflation

ทำให้นักลงทุนย้ายเงินของตนออกจากสินทรัพย์เสี่ยงทั่วโลก ซึ่งส่งผลให้ตลาดหุ้นพากันดิ่งติดลบทั้งกระดาน และตลาด Cryptocurrency รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆเช่น DeFi และ NFT ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงก่อนหน้านี้ ต้องเผชิญกับหายนะตามไปด้วย

โดยล่าสุดได้มีการเปิดเผยจากทาง Yuga Labs คริปโตอาร์ตที่มีชื่อเสียง ผู้พัฒนา NFT ระดับโลกอย่าง Bored Ape Yacht Club และมีมูลค่าซื้อขายเป็นอันดับต้นๆ ของตลาด NFT ว่า

ปริมาณการซื้อขายและการทำธุรกรรม NFT ของ Yuga Labs นั้นลดต่ำลงอย่างมากหลังจากที่ตลาด Cryptocurrency ดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งมีปริมาณลดลงกว่า 31% เหลือมูลค่าการซื้อขายอยู่เพียง $113 ล้าน หรือประมาณ 3.8 พันล้านบาท เท่านั้น 

โดย Collection ที่มีมูลค่าการซื้อขายลดต่ำลงมากที่สุดคือ Otherdeed ที่ลดลงกว่า 50% รองลงมาคือ Mutant Ape Yacht Club หรือ MAYC ที่ลดลงกว่า 46% 

และ Bored Ape Yacht Club หรือ BAYC ที่มีปริมาณการซื้อขายลดลง 25% นั่นเอง

ซึ่งแน่นอนว่าปริมาณการซื้อขาย และการทำธุรกรรมที่ลดลงในครั้งนี้ จะส่งผลต่อการใช้งาน ขนาด และราคาของ Ethereum ผู้เป็นเจ้าของเครือข่ายในภาพรวมอีกด้วย จึงทำให้เราต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ