ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แม้ช่วงเดือนที่ผ่านมาตลาดในภาพรวมจะยังคงทรงตัว โดยมีแรงซื้อสลับกับแรงเทขาย แต่ถึงกระนั้นแล้วก็ยังคงมีอีกหนึ่งข่าวใหญ่ที่คนในวงการ Cryptocurrency ให้ความสนใจอย่างมาก 

นั่นก็คือข่าวการโจรกรรมสินทรัพย์บน Ronin Network ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั่นเอง

โดย Ronin Network นั้นถูกโจมตีผ่านช่องโหว่ของระบบด้วยการใช้ Private Keys ที่ถูกโจรกรรมมาทำการปลอมแปลงการถอนเงิน ทำให้ Hacker สามารถถอนเงินจาก Ronin bridge ได้ จนส่งผลให้เกิดความสูญเสียจากการโจรกรรมมากถึง 625 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 20,850 ล้านบาทเลยทีเดียว

ซึ่งแบ่งเป็น Ethereum ที่ถูกโจรกรรมไปกว่า 173,600 ETH หรือประมาณ 2 หมื่นล้านบาท และ USDC เป็นจำนวนกว่า 25.5 ล้าน USDC หรือประมาณ 850 ล้านบาทนั่นเอง

โดยหลังจากที่สินทรัพย์ดังกล่าวถูกโจรกรรมและถูกโอนไปยัง Wallet ของ Hacker นั้น ล่าสุด Hacker รายดังกล่าวได้ทำการโอนสินทรัพย์บางส่วนที่ได้ทำการโจรกรรมไปยัง Privacy Protocol ที่มีความเป็นส่วนตัวสูงอย่าง Tornado Cash ซึ่งสามารถปกปิดการทำธุรกรรมระหว่าง Addresses ต้นทาง และ Addresses ปลายทางได้

เพื่อทำให้ Hacker สามารถปกปิดที่อยู่กระเป๋าของตน ที่จะใช้ในการถอนสินทรัพย์จำนวนดังกล่าวออกมาได้นั่นเอง

โดยข้อมูลจาก Etherscan พบว่าในช่วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีจำนวนสินทรัพย์ที่ถูกโอนจากกระเป๋าของ Hacker รายดังกล่าวเข้าไปยัง Tornado Cash สูงถึง 21,000 ETH ซึ่งมีมูลค่ามากถึง 2.14 พันล้านบาทเลยทีเดียว

ส่งผลให้ของ Hacker รายดังกล่าวมีจำนวนสินทรัพย์คงเหลือในกระเป๋าที่ทำการโจรกรรมอยู่ที่ประมาณ 461 ล้าน หรือประมาณ 1.54 หมื่นล้านบาทนั่นเอง

ทั้งนี้ หน่วยงานต่างๆจะสามารถติดตามหรือสกัดกั้นการโอนเงินออกของ Hacker รายดังกล่าวได้หรือไม่ หรือการโจรกรรมในครั้งนี้ Hacker จะสามารถนำเงินทั้งหมดออกมาได้สำเร็จ นั้น เรายังคงต้องติดตามกันต่อไป

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ