แม้สัปดาห์นี้ตลาดจะไม่ได้ร่วงประหนึ่งดิ่งลงเหวเหมือนในสัปดาห์ก่อน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สาเหตุอาจเป็นเพราะเรากำลังอยู่ก้นเหวกันไปเสียแล้ว

ซึ่งแน่นอนว่าการขาดทุนอย่างมหาศาล จากทั้ง Altcoin เหรียญต่างๆ โดยเฉพาะกับ LUNA ที่ปรับตัวลงกว่า 99.99% ใน 1 สัปดาห์นั้น มันได้ส่งผลให้ความเชื่อมั่นในตลาด Cryptocurrency นั้นลดต่ำลงอย่างมาก

จนทำให้นักลงทุน รวมทั้งนักวิเคราะห์หลายฝ่ายกังวลเป็นอย่างมากว่า การปรับตัวลงอย่างรุนแรงของตลาด Cryptocurrency ในครั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ และการเงินของโลกหรือไม่

จึงทำให้ล่าสุดได้มีการเปิดเผยรายงานการวิจัยจาก หนึ่งในธนาคารที่ทรงอำนาจที่สุดในอเมริกาอย่าง Goldman Sachs ว่า “การปรับตัวลงของตลาด Cryptocurrency ในครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากนัก”

โดยในรายงานการวิจัยได้กล่าวว่า แม้การปรับตัวลงของราคา Bitcoin ซึ่งเป็นเหรียญที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุดในตลาด Cryptocurrency นั้น จะดิ่งลงกว่า 57.38% หากนับจากจุดสูงสุดตลอดกาล 

รวมไปถึงเหรียญอื่นๆที่พากันปรับตัวลงมาตามกระแสตลาดนั้น จะส่งผลให้นักลงทุนใน Cryptocurrency ประสบกับการขาดทุนมูลค่ารวมกว่าแสนล้านบาท 

แต่มันยังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจริงมากนัก เนื่องจากตลาด Cryptocurrency ยังมีขนาดที่เล็กมากๆ หากนำเทียบกับมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิของภาคครัวเรือนในสหรัฐ ที่มีมูลค่าสูงกว่า $150 ล้านล้าน หรือประมาณ 5.175 พันล้านล้านบาท

โดยสาเหตุที่ต้องนำมูลค่าความมั่งคั่งสุทธิของครัวเรือนในสหรัฐอเมริกามาทำการเทียบนั้น เพราะในปัจจุบันภาคครัวเรือนในสหรัฐอเมริกาเป็นหนึ่งในผู้ที่ถือครอง Cryptocurrency มากที่สุด 1 ใน 3 ของทั้งหมดนั่นเอง

ซึ่งทำให้เรายังคงต้องติดตามข่าวสาร และอัปเดตสถานการณ์ของตลาดอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ