ต่อเนื่องจากในกรณีที่ทางเพจเราได้เคยนำเสนอไปในช่วงก่อนหน้านี้ ถึงการที่คุณ Gary Gensler ประธานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา หรือ SEC 

ได้ร่วมมือกับหน่วยงานกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ หรือ CTFC เพื่อควบคุมและจัดระเบียบ Token ที่มีลักษณะเป็นหลักทรัพย์และไม่ใช่หลักทรัพย์

ส่งผลให้เกิดกระแสตอบรับที่ค่อนข้างดีจากทั้งนักลงทุน ผู้พัฒนา และเหล่า Exchange เนื่องจากกฎระเบียบ และเกณฑ์ที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มีความเกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นในระยะยาว

แต่แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงมักมีข้อเสียอยู่ด้วยเสมอ เพราะมันได้ก่อให้เกิดความไม่แน่นอนด้านกฎระเบียบ และกลับกลายเป็นว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นในระยะสั้นนั้นเริ่มก่อตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งทำให้ล่าสุดทาง FTX US ได้ประกาศชะลอการ List Token ในแพลตฟอร์ม FTX US โดยได้มีการให้เหตุผลจากทางคุณ Brett Harrison CEO ของ FTX US ว่า 

“สาเหตุที่เราต้องชะลอการ List Token เป็นเพราะเรายังไม่แน่ใจว่าข้อบังคับและกฎระเบียบที่จะเกิดขึ้นนั้นจะออกมาเป็นแบบไหน Token ใดบ้างที่จะได้รับอนุญาตให้อยู่ใน List และ Token ใดบ้างที่ไม่ได้รับอนุญาต หรือแม้แต่เหล่า Exchange จะถูกดำเนินการทางกฎหมายแบบย้อนหลัง สำหรับการ List Token ที่ถูกลงความเห็นว่าเป็นหลักทรัพย์หรือไม่”

ซึ่งเป็นการสะท้อนถึงผลกระทบจากความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นหลังประกาศการร่วมมือกันระหว่าง SEC และ CFTC

แต่อย่างไรก็ตามคุณ Brett Harrison ยังคงยืนยันว่าสิ่งที่ทาง FTX US ให้ความสนใจและเป็นเกณฑ์ในการใช้พิจารณาสำหรับการ List Token มากที่สุดในปัจจุบัน คือ คุณภาพ และความชัดเจนของ Project ที่ต้องการจะ List บน FTX US 

โดยจะต้องเป็น Project ที่มีคุณภาพสูงมากๆ และมีการดำเนินการ แผนงาน ผลประโยชน์ที่ชัดเจน ตามการพิจารณาจากทาง FTX US นั่นเอง

ซึ่งทำให้เราต้องติดตามกันต่อไปว่า สุดท้ายแล้วการร่วมมือกันระหว่าง SEC และ CFTC นั้น จะทำให้เกิดข้อบังคับหรือกฎระเบียบต่างๆจะออกมาเป็นอย่างไร และจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อจากนี้บ้าง

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ