นับตั้งแต่ปี 2020 จากการที่ตลาด Cryptocurrency ได้เติบโตขึ้น ส่งผลให้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์บน Blockchain Network เป็นจำนวนมาก 

โดยเฉพาะบน Blockchain Network ของผู้พัฒนา Smart contract เจ้าแรก ที่ได้รับความนิยมจากเหล่านักพัฒนามากที่สุดอย่าง Ethrerum 

จนทำให้ในปัจจุบัน Ethereum Network มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก และมี TVL สูงถึง $1.14 แสนล้าน หรือประมาณ 3.8 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว

โดยประเภทของผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้น DeFi และ NFT ที่ถูกนำไปปรับใช้ตามความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

ทั้งในด้านการเพิ่มสภาพคล่อง, การสร้างระบบการเงินรูปแบบใหม่ๆ ไปจนถึงการประยุกต์ใช้ให้มีความ Privacy มากขึ้น

ซึ่งในวันนี้เราจะมากล่าวถึงอีกหนึ่ง Blockchain Network แบบสาธารณะที่ได้ทำการเปิดตัว Privacy Protocol ใหม่ที่สามารถทำงานร่วมกับ Ethereum Virtual Machine หรือ EVM อย่าง Findora นั่นเอง

โดย Findora หรือ FRA คือ Blockchain Network แบบสาธารณะที่เน้นความเป็นส่วนตัวหรือ Privacy บน DeFi ที่ล่าสุด ได้ทำการเปิดตัว Protocol ใหม่ร่วมกับทาง Columbus DAO อย่าง “Yellow Submarine”

ซึ่งเป็น One-Stop Privacy Protocol ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถจัดการข้อมูลการทำธุรกรรมของ Tokens ต่าง ๆ บน Ethereum Network ได้

โดย Yellow Submarine เป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง Findora Chain กับ EVM ด้วยวิธี Zero-Knowledge Proofs บน Testnet ซึ่งจะเป็นวิธีการเข้ารหัสที่สามารถทำให้รายละเอียดในการทำธุรกรรมบางข้อมูลถูกจัดเก็บเป็นความลับ แต่ยังคงแสดงให้เห็นว่าการทำธุรกรรมนั้นเกิดขึ้นจริงนั่นเอง

โดยหลังจากการเปิดตัว Protocol ดังกล่าว ได้มีเหล่านักพัฒนาเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นคือคุณ Warren Paul Anderson CEO ของ Discreet Labs ผู้พัฒนา Web3 แบบ Privacy ชื่อดัง ที่ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า 

จุดเด่นที่ทำให้ Yellow Submarine แตกต่างจาก Privacy Protocol อื่นๆคือ มันไม่ได้เป็นเพียงแค่การทำให้เครือข่ายของตนมีความ Privacy แบบ Monero หรือ Zcash แต่มันกำลังจะมอบความ Privacy ให้กับทุก Token บน Ethereum Network อีกด้วย ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญสำหรับการพัฒนาความเป็นส่วนตัวใน Web3 เลยทีเดียว

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ