ในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หลังจากที่ตลาดเกิดแรงเทขายอย่างหนัก ส่งผลให้สภาวะของตลาด Cryptocurrency นั้น ตกต่ำลงอย่างมาก

ทำให้บริษัทหลายแห่งที่ดำเนินงานเกี่ยวกับ Cryptocurrency ไม่ว่าจะเป็นบริษัทจากประเทศสหรัฐอเมริกา หรือประเทศอื่นๆทั่วโลก ต่างพากันทำการปรับลดขนาดของบริษัท และปลดพนักงานของบริษัทออกเป็นจำนวนมาก

ไม่ว่าจะเป็น Coinbase, Gemini และ Crypto.com ที่ได้ทำการประกาศว่าจะทำการปลดพนักงานออก 5-20% ในช่วงสภาวะตลาดขาลงในครั้งนี้

แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังคงมีบางบริษัทที่ได้ทำการจ้างพนักงานเพิ่มขึ้น เช่น Binance ที่มีแผนว่าจะทำการจ้างพนักงานมากกว่า 2,000 ตำแหน่ง ทั่วยุโรป เอเชีย อเมริกาใต้ แอฟริกา และตะวันออกกลาง หรือจะเป็น Kraken ที่ได้ประกาศว่าจะจ้างพนักงานเพิ่มมากกว่า 500 คนนั่นเอง

อีกทั้งล่าสุดยังได้มีการเปิดเผยจากคุณ Sergey Vasylchuk CEO ของ Everstake บริษัทผู้ให้บริการ Decentralized Staking ในยูเครนได้ว่า บริษัทจะยังคงเพิ่มการจ้างงานในตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญด้าน Cryptocurrency เพิ่มขึ้น ท่ามกลางสภาวะตกต่ำของตลาดและความขัดแย้งระหว่างประเทศ

ซึ่งทาง Everstake ได้ทำการจ้างพนักงานเพิ่มกว่า 30 ตำแหน่งในช่วงสงครามรัสเซีย-ยูเครน และได้มีแผนที่จะทำการจ้างพนักงานด้านการตลาดเพิ่มขึ้นอีกกว่า 10 ตำแหน่งอีกด้วย

โดยได้มีการเปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า แม้ตลาดหมีจะเข้าครอบงำตลาด แต่ Everstake ก็จะไม่ได้ไล่ใครออก เพราะเรายังมี “กองทุนเฉพาะกิจ” ที่ได้จัดเตรียมเงินทุนฉุกเฉินสำหรับกรณีที่ต้องเจอกับตลาดหมีอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนั่นเอง

ซึ่งสาเหตุที่เรามีแผนรับมือไว้ล่วงหน้านั้นเป็นเพราะ เรามองว่าส่วนสำคัญของการทำธุรกิจคือ การประเมินและจัดการกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นทั้งหมด จึงทำให้เราเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่มีความแข็งแกร่งเป็นอย่างมากนั่นเอง

ทั้งนี้ สถานการณ์ตลาดที่เกิดขึ้นในปัจจุบันนั้น ยังคงมีอีกหลายบริษัทที่อยู่ในสภาวะเสี่ยง และจำเป็นต้องลดขนาดเป็นจำนวนมาก ทำให้เรายังคงต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิดว่า จะมีบริษัทไหนที่อยู่รอดท่ามกลางภาวะตกต่ำเช่นนี้บ้าง

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ