อาจเรียกได้ว่าในอนาคตอันใกล้นี้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency ใน New York กำลังจะเปลี่ยนไป

เนื่องจากรัฐบาลในรัฐ New York เตรียมพร้อมที่จะกำหนดให้บริษัทที่ถือ BitLicense ซึ่งเป็นใบอนุญาตสำหรับการประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น จำเป็นต้องทำการ “ชำระค่าธรรมเนียมการประเมิน” รายปี 

จากปกติที่ต้องเสียเพียงแค่ค่าธรรมเนียมในการสมัครเป็นจำนวน $5,000 หรือประมาณ 165,000 บาทเท่านั้น

ซึ่งจะทำให้ลักษณะการเก็บค่าธรรมเนียมจากใบอนุญาต BitLicense ใน New York นั้น มีลักษณะคล้ายคลึงกับในหลายรัฐ และหลายประเทศ รวมทั้งในประเทศไทยนั่นเอง ที่จะมีการเก็บค่าธรรมเนียมในการสมัคร และจะมีการเก็บค่าธรรมเนียมรายปี

โดยล่าสุดได้มีการแถลงและลงนามอนุมัติข้อกฎหมายในการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมจากคุณ Kathy Hochul ผู้ว่าการแห่ง Department Of Financial Services หรือ DFS ขึ้น

ซึ่งจะทำให้ DFS เป็นผู้มีอำนาจในการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการกำกับดูแลจากธุรกิจสกุลเงินเสมือน หรือ Virtual Currency Business ที่มีใบอนุญาต BitLicense

โดยได้มีการเปิดเผยจากทาง DFS ว่า จำนวนค่าธรรมเนียมที่ทาง DFS จะทำการเรียกเก็บจากเหล่าธุรกิจสกุลเงินเสมือนที่มี BitLicense นั้น จะมีความสอดคล้องกับจำนวนค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บจากสถาบันการเงินและบริษัทประกันภัยต่างๆใน New York

และแม้จะยังไม่มีการเปิดเผยถึงจำนวนค่าธรรมเนียมในการเรียกเก็บกับบริษัทที่มี BitLicense แต่หากนำไปเทียบกับค่าธรรมเนียมจากสถาบันการเงิน รวมไปถึงบริษัทประกันภัยใน New York นั้น จะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อปีนั่นเอง

อีกทั้งยังได้มีการเปิดเผยเพิ่มเติมจากทาง DFS ว่า ค่าธรรมเนียมที่ทาง DFS ได้ทำการเรียกเก็บนั้น จะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพื่อกำกับดูแล และควบคุมบริษัท Crypto ต่างๆ 

ซึ่งจะช่วยให้ทาง DFS สามารถจ้างพนักงานที่มีความสามารถและมีความเชี่ยวชาญในการควบคุม เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรม Cryptocurrency ให้เติบโตเร็วยิ่งขึ้น

ทั้งนี้การประกาศข้อกำหนดและกฎระเบียบในการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปีจากบริษัทที่ถือ BitLicensed ในครั้งนี้นั้น จะส่งผลต่ออุตสาหกรรม Cryptocurrency ใน New York อย่างไร เรายังคงต้องติดตามเรื่องนี้กันอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ