เป็นที่แน่นอนว่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา สิ่งที่ผู้คนในตลาด Cryptocurrency ให้ความสนใจและเป็นข่าวที่ใหญ่ที่สุดนั้น คงจะไม่ใช่เรื่องอื่นใดนอกจากการล่มสลายของ LUNA และ UST 

ที่ในปัจจุบันราคาของทั้งสอง Token ยังคงอยู่ในสภาพที่กู่ไม่กลับอย่างต่อเนื่องแม้ว่าทาง Do Kwon จะอัปเดตแผนกู้ชีพอยู่เรื่อยๆก็ตาม

ซึ่งทำให้ในช่วงก่อนหน้านี้ Stablecoin ที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุดในโลกอย่าง USDT นั้น ได้รับผลกระทบจากความเชื่อมั่นที่หดหาย จนส่งผลให้เกิดการเทขายและปรับตัวลงมาที่ราคา $0.96 หรือไม่ถึง 33.5 บาท เท่านั้น

ก่อนที่จะมีการอัดฉีดสภาพคล่องอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาเดียวกัน จนสามารถตรึงราคา USDT ให้กลับคืนไปที่ $1 หรือประมาณ 34.5 บาทได้สำเร็จ

แต่อย่างไรก็ตาม เริ่มมีนักลงทุนหลายฝ่ายต่างสงสัยว่า ทำไมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จึงส่งผลกระทบต่อ Stablecoin ที่ค้ำมูลค่าด้วย Digital Assets ยอดนิยมอย่าง DAI น้อยมากๆ

เพราะ DAI ถือได้ว่าเป็น Stablecoin ที่มีความเป็น Decentralized สูงมากๆ ซึ่งถูกพัฒนาโดย MakerDAO และได้รับความนิยมเพื่อใช้ลงทุนในวงการ DeFi อย่างแพร่หลายในช่วงก่อนที่ UST จะได้รับความนิยม

ทำให้ล่าสุดได้มีการเปิดเผยจากคุณ Liam J. Kelly บรรณาธิการของ Decrypt ว่าเหตุใด DAI จึงยังรอด ท่ามกลางการล่มสลายของ UST

โดยคุณ Liam J. Kelly ได้ขอกล่าวถึง Stablecoin ที่มีมูลค่าตลาดสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกอย่าง USDC ก่อน เพราะ USDC ถือได้ว่าเป็น Stablecoin ที่มีมูลค่าตลาดสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเพียงไม่กี่ Token ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา 

โดย USDC นั้นมีมูลค่าตลาดที่สูงขึ้นจาก $4.8 หมื่นล้าน หรือประมาณ 1.65 ล้านล้านบาท ณ วันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา กลายเป็น $5.3 หมื่นล้าน หรือประมาณ 1.82 ล้านล้านบาทในวันนี้ สวนทางกับ USDT ที่มีมูลค่าตลาดปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่องแม้ว่า Tether จะอัดฉีดสภาพคล่องเข้าไปแล้วก็ตาม

ซึ่งสาเหตุที่ต้องกล่าวถึง USDC นั้นเป็นเพราะในปัจจุบัน DAI มีการ Colleteral ด้วย USDC กว่า 42.5%, ETH อีก 22.5%, WBTC 10.5%, USDP 7.4% และอื่นๆอีก 12.1% นั่นเอง

อีกทั้งการที่ผู้ใช้งานจะสร้าง DAI ออกมา 1 DAI ผ่าน MakerDAO นั้น จะต้องทำการวางหลักประกันเป็น ETH มูลค่ากว่า $1.7 หรือเกือบ 60 บาทเลยทีเดียว

จึงทำให้แม้ว่า DAI และ MakerDAO จะมีลักษณะการทำงานผ่านอัลกอริทึมคล้ายกับ Terra แต่มันกลับถูกค้ำประกันด้วย USDC ที่มีความมั่นคงสูง กับ การวางหลักประกันด้วย Digital Assets ที่มีอัตราส่วนถึง 1:1.7

ซึ่งทำให้ DAI ได้รับผลจากการล่มสลายของ UST ในครั้งนี้น้อยมากๆนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม มันไม่ได้แปลว่าผลกระทบจากความผันผวนของตลาด และความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับ DAI นั้น จะไม่มีทางเกิดขึ้นเลยซะทีเดียว เราจึงควรต้องติดตามข่าวสารและอัปเดตสถานการณ์ตลาดอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ