เป็นที่ทราบกันดีว่าในอุตสาหกรรม Cryptocurrency นั้น นอกจาก Bitcoin แล้ว ในปัจจุบันยังมี Altcoin หรือ Token ต่าง ๆ ออกมาอีกมากมายเพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งานด้านต่างๆ

ไม่ว่าจะเป็น Solana (SOL)

https://www.coinaraidee.com/cryptocurrency/solana-101

Cardano (ADA)

https://www.coinaraidee.com/cryptocurrency/cardano-101

Ethereum (ETH)

Tether (USDT)

https://www.coinaraidee.com/cryptocurrency/tether101

Terra (LUNA)

USD Coin (USDC)

https://www.coinaraidee.com/cryptocurrency/usdc101

Ripple (XRP)

https://www.coinaraidee.com/cryptocurrency/xrp101

Avalanche (AVAX)

https://www.coinaraidee.com/cryptocurrency/avax101

Dogecoin (DOGE)

https://www.coinaraidee.com/cryptocurrency/doge-101

และอื่นๆ

โดยหนึ่งในกลุ่มเหรียญ Altcoin ที่เหล่านักลงทุน ผู้ใช้งาน รวมไปถึงเหล่าอาชญากรมักจะใช้เพื่อการปกปิดในการทำธุรกรรมคงจะหนีไม่พ้น Privacy Coin 

ซึ่งในวันนี้เราจะมากล่าวถึงหนึ่งในผู้นำของ Privacy Coin ที่ในปัจจุบันมีมูลค่าตลาดสูงเป็นอันดับ 32 ของโลก โดยมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ $4.2 พันล้าน หรือประมาณ 1.41 แสนล้านบาทอย่าง Monero หรือ XMR นั่นเอง

Monero หรือ XMR คือสกุลเงินดิจิทัลที่มุ่งเน้นเรื่องความเป็นส่วนตัว หรือ Privacy Coin โดยธุรกรรมที่ทำบนบล็อกเชนของ Monero นั้นจะไม่สามารถติดตามหรือแกะรอยได้ เนื่องจาก Monero ใช้การเข้ารหัสที่เรียกว่า Zero-Knowledge Proofs ซึ่งอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมได้โดยไม่ต้องระบุรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกรรมใดๆ

ทำให้การวิเคราะห์การทำธุรกรรม และจำนวนสินทรัพย์ที่ถือครองบน Monero Blockchain นั้นทำได้ยากมากๆ

ส่งผลให้ล่าสุดเหล่าสาวกของ Monero ได้รวมตัวกันเพื่อที่จะทำการก่อเหตุการณ์ “Bank Run” ขึ้น หลังจากที่ในช่วงก่อนหน้านี้มีการกล่าวหาว่า Exchange บางแห่ง ได้ทำการขายและโอนย้ายเหรียญ XMR ออกจาก Exchange ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

ซึ่งอาจทำให้จำนวน XMR ที่ Exchange ได้ทำการ Reserve ไว้ น้อยกว่าจำนวน XMR ที่แสดงอยู่ในกระเป๋าของลูกค้า 

แต่เนื่องจาก Monero นั้นตรวจสอบกระทำธุรกรรมแทบไม่ได้เลย จึงทำให้เหล่าสาวก Monero ขาดความเชื่อมั่นต่อเหล่า Exchange และประกาศรวมตัวกันเพื่อที่จะทำการถอน XMR ออกจาก Exchange ต่างๆพร้อมกันในวันนี้

ซึ่งเป็นวันครบรอบ 8 ปีของการเปิดตัว Monero เพื่อทดสอบว่า Exchanges เหล่านั้นได้สำรอง XMR ไว้จริงตามที่แสดงตัวเลขไว้หรือไม่ โดยได้มีการตั้งชื่อเหตุการณ์นี้ว่า “Monerun” นั่นเอง

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่กลุ่มสาวกรวมตัวกันเพื่อถอน XMR ออกจาก Exchange ต่างๆนั้น จะส่งผลให้เกิดอะไรขึ้นบ้าง และเหล่า Exchange จะสำรองปริมาณเหรียญไว้จริงตามจำนวนที่กล่าวอ้างหรือไม่ เรายังคงต้องติดตามเรื่องนี้กันอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ