หากเราย้อนกลับไปยังยุคแรกของนั้นการขุด Cryptocurrency อาจทำให้หลายคนต้องรู้สึกเสียดายโอกาสครั้งใหญ่เป็นแน่ เพราะในช่วงแรกของการขุด  Bitcoin ซึ่งเป็น Cryptocurrency ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในปัจจุบันนั้น คุณสามารถใช้เพียงแค่ Raspberry Pi ซึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์บอร์ดขนาดจิ๋วที่มีราคาไม่แพงมากนัก แต่กลับสามารถขุด Bitcoin ได้อย่างมหาศาล หรือจะเป็นการขุด Ethereum  ก็สามารถใช้ Laptop GPU ธรรมดาทั่วไปได้เช่นเดียวกัน

แต่ปัจจุบันหลังจากที่ตลาด Cryptocurrency ได้เติบโตขึ้นจนมีนักลงทุน นักพัฒนา และผู้ใช้งานที่มากขึ้นนั้น ทำให้การจะเป็น Validators หรือ ผู้ตรวจสอบและยืนยันการธุรกรรม บน Blockchain จำเป็นต้องมี Servers และอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูง 

รวมถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่เร็วระดับ Gigabit ต่อวินาที หรือ  Hardware ประสิทธิภาพสูงที่สั่งทำพิเศษสำหรับใช้ในแข่งกันตรวจสอบการทำธุรกรรม หรือ การขุด เพื่อให้ได้ Cryptocurrency เป็นค่าตอบแทน ส่งผลให้ความต้องการ และขนาดของอุตสาหกรรม Hardware ที่ใช้ในการประมวลผลเติบโตขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

อีกทั้งจากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของอุตสาหกรรม Blockchain จนมีนักพัฒนา และผู้ใช้งานที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากนั้น ทำให้มีปริมาณการทำธุรกรรมที่เพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด ซึ่งส่งผลให้ในปัจจุบันเริ่มมีการพัฒนา Hardware และการ Custom Hardware เพื่อให้สามารถรองรับการประมวลผลที่เพิ่มมากขึ้นได้ 

โดยล่าสุดได้มีการแสดงความคิดเห็นจากคุณ Sam Cassatt อดีต CSO ของ ConsenSys และ Founder/CEO ของ Aligned ผ่าน Coindesk ว่า “การจะสร้าง Software ศักยภาพสูงอย่าง Web3 จำเป็นต้องใช้ Hardware ที่มีประสิทธิภาพสูง”

เนื่องจากในปัจจุบันการพัฒนา Hardware ส่วนมากนั้น ยังเป็นการพัฒนาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับการใช้งานแบบ Web 2 เช่น Facebook แพลตฟอร์ม Social ยักษ์ใหญ่ของโลกที่ต้องทำการประมวลผลวิดีโอสตรีมจำนวนมากแบบ real-time จึงทำให้ Facebook ต้องทำการพัฒนาการและออกแบบ Data Center ของตน หรือ Apple ที่ได้สร้างชิป M1 เพื่อเพิ่มประสบการณ์ในการใช้งาน Web 2 ให้กับผู้บริโภค

อีกทั้ง Hardware ส่วนใหญ่ในปัจจุบันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้คำนวณ และทำงานแบบ Zero-knowledge proofs ซึ่งมีความจำเป็นต่อการปรับขนาดของเครือข่าย Blockchain เพื่อรองรับการทำงานของผลิตภัณฑ์แบบ Web 3 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น DeFi, GameFi, DAO, NFT และอื่นๆที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

ทำให้คุณ Sam Cassatt เชื่อว่าแผนการพัฒนาอุตสาหกรรม Hardware ที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้จะเป็นการพัฒนา Hardware เพื่อรองรับการทำงานแบบ Web 3 ซึ่งเป็น Next-Gen ของอินเทอร์เน็ตมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอนจากความต้องการของตลาดที่เพิ่มสูงขึ้น และทำให้เราต้องติดตามการพัฒนาอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ