เป็นที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบันนั้น มี Exchanges ต่างๆมากมายเกิดขึ้นมาในอุตสาหกรรม Cryptocurrency และ Blockchain อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น Exchange ระดับโลกอย่าง Binance, FTX, Coinbase, Kraken และ อื่นๆ

โดยในแต่ละ Exchange นั้นก็ล้วนแล้วแต่มีจุดเด่น และสิ่งที่ต้องการนำเสนอให้กับลูกค้าที่แตกต่างกัน ซึ่งในวันนี้นั้น เราจะพูดถึงหนึ่งใน Exchange Top10 ที่ในปัจจุบันมี Volume หรือปริมาณการซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 1.969 พันล้านบาท และมีการ list Token บน Exchange กว่า 90 Token อย่าง Gemini 

ที่ล่าสุดได้มีการถูกพูดถึงและการตอบคำถามในงาน Bitcoin 2022 ที่ผ่านมาจากคุณ คุณ Noah Perlman ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ หรือ COO ของ Gemini 

โดยคุณ Noah Perlman ได้ให้สัมภาษณ์หลังจากถูกถามว่า Gemini นั้นแตกต่างจาก Exchanges อื่นๆอย่างไรบ้าง

คุณ Noah Perlman ได้เปิดเผยว่า “ที่ Gemini เรามุ่งเน้นอย่างมากในเรื่องของ ความปลอดภัย และการปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับอย่างเคร่งครัด” 

ทำให้ Gemini นั้นมีกระบวนการในการ List ทรัพย์สินต่างๆ ที่ค่อนข้างเข้มงวด ซึ่งรวมไปถึงการตรวจสอบ Code และการวิเคราะห์ความปลอดภัยอย่างจริงจังอีกด้วย

แน่นอนว่ามันอาจทำให้ Gemini เคลื่อนตัว และเติบโตช้ากว่าเมื่อเทียบกับ Exchange อื่นๆ แต่คุณ Noah Perlman กล่าวว่ากระบวนการการตรวจสอบวิเคราะห์นั้นคุ้มค่าในระยะยาวมากๆ โดยทาง Gemini ยังไม่เคยต้องเพิกถอนรายการ หรือ delist Token เลยแม้แต่ครั้งเดียว

ซึ่งคุณ Noah Perlman ยังได้กล่าวอีกว่า “Co-founder และ CEO อย่าง Tyler และ Cameron นั้นมีวิสัยทัศน์ที่ว่า การปฏิบัติตามกฎระเบียบอาจเป็นข้อได้เปรียบในการแข่งขัน หรือ Competitive Advantages” ทำให้กฎระเบียบนั้น ถือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับ Gemini นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้กฎระเบียบจะสำคัญต่อ Gemini เป็นอย่างมาก แต่ไม่ได้หมายความว่า Gemini จะปฏิบัติตามเพียงแค่ข้อกฎหมายที่ออกโดยหน่วยงานกำกับดูแลเพียงอย่างเดียว เพราะทาง Gemini เชื่อว่า การทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานกำกับดูแลและผู้ประกอบการ คือสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับอุตสาหกรรม Cryptocurrency ในภาพรวม

ซึ่งทำให้ Gemini เป็นอีกหนึ่ง Exchanges ที่น่าจับตามองไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะสามารถนำเสนอจุดเด่นของตนเองได้เป็นอย่างดีนั่นเอง และทั้งนี้ทาง Gemini จะมีอะไรอัปเดตเพิ่มเติมในอนาคตบ้างนั้น เรายังต้องติดตามกันต่อไป

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ