ในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา สำหรับตลาด Cryptocurrency แล้วถือเป็นปีแห่งความรุ่งโรจน์ที่สุดเลยก็ว่าได้ อันเนื่องมาจากการที่ราคาพากันปรับตัวสูงขึ้นอย่างรุนแรง จนส่งผลให้เกิดกระแสตอบรับ และการยอมรับจากผู้คนทั่วทั้งโลก

ซึ่งทำให้การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency และ Blockchain นั้น เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนา DApp, Protocol, NFT รวมไปถึง Metaverse ก็ล้วนแล้วแต่ได้รับผลมาจากการเติบโตขึ้นของตลาดทั้งสิ้น

แน่นอนว่าอีกหนึ่งสิ่งที่ถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญ ที่ช่วยสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ คือเครือข่ายการทำงานของ Blockchain หรือเหล่า Blockchain Platform ที่มีการพัฒนาขึ้นเพื่อให้สามารถตอบโจทย์การใช้งานของนักพัฒนา และนักลงทุนได้อย่างแพร่หลาย

ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเพื่อให้เครือข่ายมีความเป็น Decentralized มากที่สุด, เพื่อให้รองรับการทำงานได้มากที่สุด หรือเพื่อให้มีความเร็วในการทำธุรกรรมสูงที่สุด จนทำให้ในปัจจุบันมี Blockchain Platform ถูกพัฒนาออกมาเป็นจำนวนมาก

ซึ่งหนึ่ง Blockchain Platform มาแรงแซงทางโค้งในช่วงท้ายปีก่อนคงจะไม่ใช่ใครอื่นนอกจาก Avalanche หรือ AVAX นั่นเอง

โดย Avalanche หรือ AVAX เป็น Blockchain Platform แบบ Open Source ที่มีจุดเด่นในเรื่องความสามารถด้านประสิทธิภาพและการปรับขนาดได้ จนทำให้ในปัจจุบันมี DApp และ Protocols จำนวนมากทำงานอยู่บน Blockchain ของ Avalanche

ไม่ว่าจะเป็น Trader Joe, Benqi, Pangolin หรือแม้แต่แพลตฟอร์ม DeFi ยักษ์ใหญ่อย่าง Aave ก็ยังสามารถทำงานบน Avalanche ได้

อีกทั้งล่าสุด แพลตฟอร์มผู้ให้บริการ Web 3, APIs และโครงสร้างพื้นฐานสำหรับนักพัฒนาชื่อดังอย่าง Coinbase Cloud ได้ทำการเปิดตัวเครื่องมือ และการให้บริการที่ใช้สำหรับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและการพัฒนาระบบนิเวศของ Avalanche

โดยทาง Coinbase Cloud ได้ทำการเพิ่มเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบแบบสาธารณะ ซึ่งจะทำให้ผู้คนทั่วไปที่มี AVAX เป็นจำนวนอย่างน้อย 25 AVAX และค่า Gas เพื่อใช้ในการชำระค่าธรรมเนียมในการเข้าร่วมนั้น สามารถเข้ามาร่วมตรวจสอบการทำธุรกรรม การเพิ่ม Block และสามารถมีส่วนร่วมในการทำฉันทามติได้

อีกทั้งทาง Coinbase Cloud ยังได้พัฒนาบริการด้านการสืบค้นข้อมูลการทำธุรกรรมบน Blockchain ของ Avalanche สำหรับนักพัฒนา เพื่อให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายยิ่งขึ้น

ซึ่งจะทำให้นักพัฒนาที่ใช้บริการ Coinbase Cloud สามารถสร้าง DApp หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆบน Avalanche ได้เร็วยิ่งขึ้น

ทำให้เราต้องติดตามข่าวสามารถและการอัปเดตจากผู้พัฒนาอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ