แม้ความสนใจของนักลงทุน และภาคเอกชน ไปจนถึงหน่วยงานกำกับดูแล จะให้ความสนใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งทำให้ปัญหาสิ่งแวดล้อมกลายเป็นวาระ ระดับโลกที่เราทุกคนต้องช่วยกันแก้ไข และเป็นเรื่องที่ดีต่อสังคมมนุษย์

แต่มันกลับเป็นแรงกดดันสำคัญต่ออุตสาหกรรมการขุด Cryptocurrency ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยภาครัฐของหลายประเทศนั้น เริ่มมีมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับข้อบังคับหรือกฎระเบียบในการขุด Cryptocurrency

เนื่องจากในหลายประเทศมีความกังวลว่า การขุด Cryptocurrency จะเป็นการปล่อยคาร์บอนในปริมาณมากซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ทำให้บริษัทเหมืองขุด Bitcoin จำนวนมากต้องปรับตัว และเปลี่ยนไปใช้แหล่งพลังงานที่จะใช้ในการขุด ให้เป็นพลังงานสะอาดกันมากขึ้น

แต่การที่จะต้องสร้างโรงไฟฟ้า หรือใช้แหล่งพลังงานสะอาดที่มีราคาแพงนั้น มันกลับส่งผลต่อบริษัทเหมืองขุดในทิศทางที่ไม่ดีนัก เพราะหลายบริษัทจำเป็นที่จะต้องทำการกู้เงิน หรือลงทุนเพิ่มในการวางโครงสร้างทางพลังงานใหม่

จนส่งผลให้ราคาหุ้นของบริษัทเหมืองขุดส่วนใหญ่ในอเมริกาเกิดการปรับตัวลดลงนับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ผลกระทบในทางลบที่เกิดขึ้นนั้น นักวิเคราะห์หลายฝ่ายคาดการณ์ว่ามันจะเกิดขึ้นเพียงแค่ในระยะสั้นเท่านั้น เพราะเมื่ออุตสาหกรรมการขุด Cryptocurrency หมดข้อครหา และด้วยต้นทุนค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้น อาจส่งผลต่อการยกระดับของราคาสินทรัพย์ดิจิทัลในปัจจุบันมากขึ้นตามไปด้วย

โดยในวันนี้ เราจะมากล่าวถึงอีกหนึ่งบริษัทเหมืองขุด Bitcoin ที่ล่าสุดได้ทำการกู้ยืมเงินกว่า $35 ล้าน หรือประมาณ 1.19 พันล้านบาท จาก Trinity Capital Inc. เพื่อซื้ออุปกรณ์ในการขุดเพิ่มเติมสำหรับการขุด Bitcoin ด้วยพลังงานสะอาด อย่าง CleanSpark นั่นเอง

ซึ่งได้มีการเปิดเผยจากทาง CleanSpark ว่า การกู้เงินดังกล่าวนั้นมีการค้ำประกันด้วยเครื่องขุดใหม่ อย่าง S19j Pro Bitcoin mining rigs จำนวน 3,336 เครื่อง 

และทาง CleanSpark จะนำเงินจำนวนดังกล่าวมาทำการซื้อเครื่องขุดเพิ่มเติมกว่า 12,000 เครื่องภายในเดือนตุลาคมของปีนี้ เพื่อให้สอดรับกับการขุด Cryptocurrency ด้วยพลังงานสะอาดมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งจะส่งผลต่อการเติบโตในอนาคตของบริษัท

แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากการประกาศกู้เงินดังกล่าว ส่งผลให้หุ้นของ CleanSpark อย่าง CLSK ดิ่งลงกว่า 10.66% ที่ราคาปิด $7.04 หรือประมาณ 240 บาท

ซึ่งทำให้เราต้องติดตามสถานการณ์ของเหล่าเหมืองขุดอย่างใกล้ชิดว่าจะมีแผนในการดำเนินงานอย่างไรต่อไป

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ