“ความกลัว” มักถูกใช้เป็นเครื่องมือแห่งการควบคุม ที่ได้ผลเร็วที่สุดเสมอมา

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แม้ในสัปดาห์นี้จะมีกระแสข่าวเชิงบวกที่เกี่ยวข้องกับตลาด Cryptocurrency อยู่ไม่น้อย แต่ผลกระทบจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED นั้น ยังคงได้รับความสนใจจากเหล่านักลงทุน และผู้คนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมันได้ส่งผลต่อเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง 

โดยตัวเลขอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้หนี้ที่ต้องจ่ายสูงขึ้น เศรษฐกิจหดตัว ผู้คนย้ายเงินมาลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำลง 

ซึ่งสาเหตุที่ธนาคารกลางแห่งสหรัฐ และเหล่าธนาคารกลางทั่วโลกต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนั้น เป็นเพราะหลังจากการก่อหนี้เพื่อพิมพ์เงินอัดฉีดเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ เพื่อแก้วิกฤตปี 2008 และสร้างการเติบโตอันยาวนานกว่า 14 ปี

มันได้ก่อสภาวะเงินเฟ้อแฝงในราคาสินทรัพย์เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น อสังหาริมทรัพย์, ราคาหุ้น, ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ และอื่นๆ จนในปัจจุบันเริ่มส่งผลต่อราคาต้นทุนสินค้าในตลาดผลผลิตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่าเราจะหันไปทางไหน หรือจะซื้ออะไร ของแทบทุกอย่างที่เรารู้จัก มันกำลังแพงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ราวกับว่ามันกำลังสร้างฐานของราคาใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมานับตั้งแต่เกิดธนาคารกลางแห่งแรกของโลกขึ้น

จึงทำให้หลังจากการประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในสัปดาห์ที่ผ่านมาของ FED นั้น ทำให้ตลาดเกิดความกลัว และความกังวลขึ้นอย่างหนัก

เหล่าสินทรัพย์เสี่ยงพากันถูกเทขายกันยับเยิน ทั้งตลาดหุ้น ทองคำ รวมไปถึง Cryptocurrency อีกด้วย

ทำให้ในสัปดาห์นี้ราคาของพี่ใหญ่อย่าง Bitcoin ดิ่งลงมากกว่า 8% และลดลงเกือบ 50% จากระดับสูงสุดตลอดกาลของปีที่แล้ว 

รวมถึง Ethereum และเหล่าเหรียญยอดนิยมอย่าง Solana, Terra และ Avalanche ดิ่งลงกว่า 5-10% ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ดัชนี Crypto Fear & Greed Index ร่วงไปอยู่ที่ระดับ Extreme Fear อย่างต่อเนื่อง

แน่นอนว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้ ยังไม่ใช่ครั้งสุดท้าย และเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะ FED ได้ประกาศกร้าวแล้วว่าจะต้องลดงบดุลลงให้ได้เดือนละ $9.5 หมื่นล้าน หรือประมาณ 3.2 ล้านล้านบาท 

ซึ่งแน่นอนว่าหาก FED ต้องการจะทำการเช่นนั้น อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงที่สูงลิบลิ่วทั่วโลกคงจะเกิดขึ้นในเร็ววันเป็นแน่ และจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไปทั่วทั้งโลกอย่างปฏิเสธไม่ได้เลยทีเดียว

และ “ฟ้าหลังฝน” อาจไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับตลาด Cryptocurrency ในเร็ววัน

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ