อย่างที่เราทราบกันดีว่า ในช่วงเดือนที่ผ่านมาสถานการณ์ระหว่างรัสเซีย กับยูเครนนั้น อยู่ในสภาวะสงครามเป็นที่เรียบร้อย

.

ส่งผลให้หลายประเทศได้เริ่มออกมาทำการคว่ำบาตรรัสเซีย โดยการรวมตัวกันขององค์กรระดับนานาชาติ เพื่อทำการแบนธนาคารรัสเซียออกจากระบบ SWIFT 

.

ซึ่งแน่นอนว่า มันได้ทำให้ธนาคารในรัสเซีย ผู้เป็นเสมือนเส้นเลือดแดงของระบบเศรษฐกิจ กำลังอยู่ในสภาวะวิกฤต จนอาจส่งกระทบเป็นวงกว้าง

.

พร้อมกับในสัปดาห์ที่ผ่านมา หัวหอกแห่งประชาธิปไตยอย่างอเมริกายังได้ทำการจัดซื้อเครื่องมือในการวิเคราะห์ และตรวจสอบทางการเงินผ่านระบบ Blockchain เพื่อบังคับใช้ในการคว่ำบาตรรัสเซียอีกด้วย 

.

ซึ่งจะทำให้บัญชีสินทรัพย์ดิจิทัลที่เปิดกับ บริษัทที่ได้รับใบอนุญาตในการประกอบกิจการที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น จะไม่มีการโอนเงิน หรือโอนสินทรัพย์ไปให้กับชาวรัสเซียในช่วงมาตรการคว่ำบาตร 

.

โดยจะส่งผลให้การคว่ำบาตรทางการเงินต่อรัสเซียนั่น มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างสันติภาพให้เกิดขึ้นโดยเร็ว

.

อีกทั้งล่าสุด บริษัทวิเคราะห์ข้อมูล Blockchain ยักษ์ใหญ่อย่าง Chainalysis ได้ทำการเปิดตัวเครื่องมือที่ใช้ในการคัดกรอง Addresses เพื่อใช้สำหรับมาตรการคว่ำบาตรขึ้น

.

โดยได้ทำการเปิดตัว 2 เครื่องมือซอฟต์แวร์ ที่จะใช้ในการคัดกรอง Addresses ซึ่งได้แก่ Oracle on-chain และ API

.

Oracle on-chain คือ Smart Contract จากทาง Chainalysis ที่มุ่งเป้าไปที่การตรวจสอบที่อยู่ของ Wallet บนโลก DeFi ว่า Wallet ดังกล่าว อยู่ในประเทศที่ถูกบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรหรือไม่ และหาก Wallet ดังกล่าวอยู่ในรายชื่อประเทศที่ทาง สหรัฐฯ สหภาพยุโรป และ สหประชาชาติ ได้ทำการคว่ำบาตรนั้น ทาง Oracle จะทำการคัดกรองให้แบบอัตโนมัติสำหรับผู้ที่ทำการติดตั้งเครื่องมือแล้ว

.

เครื่องมือต่อมาคือ Application Programming Interface หรือ API ที่ถูกพัฒนาขึ้นในแบบเดียวกับ Oracle on-chain และยังมีความสามารถในการคัดกรองที่เหมือนกัน เพียงแต่ API ที่ทาง Chainalysis ได้ทำการพัฒนาขึ้นนั้น จะสามารถใช้งานร่วมกับ Application อื่นๆได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังสามารถทำงานร่วมกับ Centralized Exchange ได้อีกด้วย

.

ซึ่งได้มีการเปิดเผยเพิ่มเติมจากคุณ Michael Gronager CEO ของ Chainalysis ว่า “ในตอนนี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรม Cryptocurrency และ Blockchain ที่จะพิสูจน์ให้ทั้งโลกเห็นถึงความโปร่งใส ที่สามารถตรวจสอบได้ของ Blockchain ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยในการยับยั้ง หรือการหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรนั่นเอง”

.

โดยทั้งสองเครื่องมือทาง Chainalysis จะเปิดให้ใช้ฟรี และไม่มีค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง อีกด้วย ซึ่งทำให้เราต้องติดตามการพัฒนาอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ