นับตั้งแต่ปี 2016 ที่ผ่านมา อาร์เจนตินาถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก ซึ่งภาครัฐได้ใช้เครื่องมือทางเศรษฐกิจเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อที่สูงขึ้นภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง

โดยเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นในอาร์เจนตินานั้น มีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายประการ เช่น การที่ธนาคารกลางขาดความเชื่อมั่นจากประชาชน หรือการใช้จ่ายที่เกินตัวของรัฐบาล

จนทำให้สกุลเงินเปโซของอาร์เจนตินาอ่อนค่าลงอย่างรุนแรง จนส่งผลกระทบในทางลบต่อกำลังซื้อของประชาชนชาวอาร์เจนตินา และทำให้กว่า 37.3% ของประชากรอยู่ภายใต้เส้นความยากจน 

เพราะเมื่ออัตราเงินเฟ้อเริ่มสูงขึ้น ที่เงินพวกเขาหา และตั้งใจเก็บออมมาทั้งชีวิตของพวกเขา มันซื้ออะไรแทบจะไม่ได้อีกแล้ว เสมือนว่าของพวกเขานั้นสูญหายไปในอากาศ

ซึ่งทำให้ชาวอาร์เจนตินาจำนวนมากได้ให้การยอมรับและหันไปใช้ Bitcoin กันมากขึ้น และยังเป็นมิตรกับเหล่า Cryptocurrency เหรียญอื่นๆมากขึ้นอีกด้วย

อีกทั้งพวกเขายังหันมาใช้ Stablecoin กันเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้สำหรับการซื้อขาย แลกเปลี่ยน และเก็บออมเงินจำนวนที่ต้องการรักษามูลค่าในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ

เพราะหลังจากเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ทำให้รัฐบาลของประเทศอาร์เจนตินา จำเป็นต้องใช้มาตรการในการควบคุมกระแสเข้า-ออกเงินทุนที่เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งทำให้แลกเปลี่ยนเงินเปโซเป็นสกุลเงินตราต่างประเทศนั้นมีข้อจำกัดที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

จึงทำให้ Bitcoin, Cryptocurrency และ Stablecoin เป็นเสมือนทางออกที่ดีที่สุดของชาวอาร์เจนตินาในตอนนี้นั่นเอง

อย่างไรก็ตามได้มีการเปิดเผยจาก คุณ Alberto Fernandez ประธานาธิบดีของอาร์เจนตินาว่า เราได้มีการพูดคุย และปรึกษาหารือกันอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับข้อกำหนดต่างๆที่จะนำมาบังคับใช้กับ Cryptocurrency 

เพราะมันเป็นเรื่องที่ต้องคำนึง และระมัดระวังเป็นอย่างมาก  เนื่องจากมันอาจส่งผลกระทบในทิศทางที่เลวร้ายต่อความมั่นคงทาง เศรษฐกิจ และการเงินของประเทศได้ ซึ่งทำให้เราต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ