แม้อินเดียจะเป็นประเทศขนาดใหญ่ ที่มีจำนวนประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลก และมีการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงเป็นอันดับ 5 ของโลก ด้วยมูลค่า GDP ที่สูงถึง $2.94 ล้านล้าน หรือประมาณ 101.4 ล้านล้านบาทไทย

แต่เมื่อพูดถึงอุตสาหกรรม Cryptocurrency ในอินเดียแล้ว มันกลับยังไม่ได้รับการยอมรับที่ชัดเจนจากทางรัฐบาล จนส่งผลให้ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศนั้นยังคงทรงตัว และเติบโตได้ยาก

โดยธนาคารกลางของอินเดีย ยังคงมองว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้น เป็นภัยคุกคามใหญ่ต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจและความมั่นคงทางการเงินของประเทศ

อีกทั้งภาครัฐยังได้มีการพิจารณาเพื่อจัดเก็บภาษีจากการทำธุรกรรมผ่าน Cryptocurrency กว่า 30% อีกด้วย จนทำให้เดือนที่ผ่านมา Crypto Exchange สองแห่งในอินเดียถูกระงับการทำธุรกิจ

ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นผลจากความไม่แน่นอนด้านกฎระเบียบที่เกิดขึ้นนั่นเอง

ทำให้ล่าสุดได้มีการเรียกร้องจากคุณ Ashish Singhal CEO ของ CoinSwitch แพลตฟอร์มสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดของอินเดียที่มีผู้ใช้มากกว่า 18 ล้านคน ผ่าน World Economic Forum ในเมืองดาวอส ว่า

ในปัจจุบันจากความไม่แน่นอนทางกฎระเบียบของอินเดียนั้น ทำให้ผู้ใช้งานต่างต้องหวาดระแวงเป็นอย่างมาก เพราะไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับสินทรัพย์ดิจิทัลของพวกเขาที่พวกเขาถือครองอยู่ใน Exchange ที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาล

โดยพวกเขาไม่รู้ว่าในอนาคตรัฐบาลจะคำสั่งห้ามใช้งาน Cryptocurrency หรือไม่ หรือจะมีการควบคุมอย่างไร

ซึ่งแน่นอนว่า มันส่งผลให้ความเชื่อมั่นของอุตสาหกรรม Cryptocurrency ที่ได้รับจากนักลงทุนในอินเดียนั้นยังคงมีปริมาณที่ค่อนข้างน้อย หากเทียบกับประชากรทั้งหมด 

จนเริ่มส่งผลต่อผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม Cryptocurrency อย่างต่อเนื่องนั่นเอง

โดยคุณ Ashish Singhal กล่าวเสริมว่า “กฎเกณฑ์ที่ชัดเจนจะนำมาซึ่งความสงบสุข การเติบโต และความเชื่อมั่นที่สูงขึ้น” ซึ่งจะเป็นการช่วยพัฒนาอุตสาหกรรม Cryptocurrency ในอนาคตอีกด้วย

ทั้งนี้ข้อเรียกร้องของคุณ Singhal เรื่องกฎระเบียบที่ชัดเจนนั้น จะสำเร็จหรือไม่ และกฎระเบียบที่จะออกมานั้น จะส่งผลอย่างไร เรายังคงต้องติดตามกันต่อไป

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ