ในตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญ สำหรับการทดสอบ กึ๋น ของเหล่านักลงทุน และผู้ประกอบการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นอย่างมาก 

เนื่องจากราคา Bitcoin นั้นลดลงมากกว่า 32% ที่ระดับราคา 20,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 700,000 บาท ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จนส่งผลให้ความเชื่อมั่นในตลาด Cryptocurrency ย่ำแย่ลงอย่างหนัก

ซึ่ง ณ ระดับราคา $20,000 หรือ 700,000 บาท ต่อ 1 Bitcoin นั้น ถือได้ว่าเป็นแนวรับเชิงจิตวิทยาที่สำคัญมากที่สุดแนวหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะเป็นแนวรับที่มีการตั้ง Bid ไว้เป็นจำนวนมากแล้ว มันยังเคยเป็นโซนราคาสูงสุดของช่วงขาขึ้นในช่วงปี 2017 อีกด้วย

พร้อมกับภาวะเศรษฐกิจที่ยังคงอยู่ในทิศทางที่ไม่ดีนัก ซึ่งเป็นผลมาจากการปรับตัวเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ย

ทำให้ผู้เชี่ยวชาญ และนักวิเคราะห์จำนวนไม่น้อยต่างออกมาคาดการณ์ว่า ราคาของตลาด Cryptocurrency นั้น จะยังคงมีโอกาสปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง

โดยในวันนี้เราจะมาทำการกล่าวถึงการแสดงความคิดเห็นจากเหล่านักวิเคราะห์ชื่อดังหลายๆท่าน ในตลาด Cryptocurrency นั่นเอง ว่าตลาดจะเป็นอย่างไรต่อไป

ซึ่งคนแรกคือ คุณ Sam Callahan นักวิเคราะห์จาก Swan Bitcoin ที่ได้ออกมาคาดการณ์ว่า จากประสบการณ์ที่เขาได้รับในตลาดหมีครั้งก่อน มีความเป็นไปได้ว่า Bitcoin อาจร่วงลงมากกว่า 80% จากระดับสูงสุดตลอดกาล 

ซึ่งนั่นหมายความว่า Bitcoin อาจมีจุดต่ำสุดที่ราคา $13,800 หรือประมาณ 483,000 บาทในตลาดขาลงรอบนี้

และ Callahan ยังได้คาดการณ์อีกว่า “เราอาจจะได้เห็นแรงซื้อเพิ่มเข้ามาเป็นจำนวนมากท่ามกลางราคาที่ลดลง เนื่องจากคุณค่าระยะยาวของ Bitcoin ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง”

คนต่อมาคือ คุณ Yuya Hasegawa นักวิเคราะห์ตลาด Cryptocurrency ประจำ Bitbank ซึ่งเป็น Exchange ในญี่ปุ่น ได้ออกความเห็นว่า “Bitcoin อาจร่วงต่ำกว่า $20,000 หรือ 700,000 บาท ชั่วคราว แต่หลังจากนั้นมันจะมีแนวโน้มที่ฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว” ซึ่งถือได้ว่าระดับราคาที่ $20,000 หรือ 700,000 บาท เป็นจุดซื้อที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

แต่อย่างไรก็ตาม มีนักวิชาการบางส่วนที่ไม่ได้มองตลาดในแง่ที่ดีนัก อาทิเช่น คุณ Marcus Sotiriou นักวิเคราะห์จาก Global Block บริษัท Cryptocurrency ของสหราชอาณาจักร ที่ได้ออกมาทำการวิเคราะห์ว่า หาก Bitcoin ร่วงลงต่ำกว่า $20,000 อาจมีข้อเสียมากกว่าข้อดี

โดยเขาชี้ให้เห็นถึงความขัดแย้งและปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น เช่น บริษัทผู้ให้บริการสินเชื่อ Crypto อย่าง Celsius ที่มีความเป็นไปได้ว่า บริษัทอาจเข้าสู่สภาวะล้มละลายและกำลังเผชิญกับวิกฤตสภาพคล่อง จนได้มีการสั่งระงับการถอนของผู้ใช้ทั้งหมดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานั่นเอง

รวมไปถึง คุณ Arthur Hayes อดีต CEO ของ BitMEX ที่ได้ออกมาเน้นย้ำถึงความเสี่ยงของราคา Bitcoin ที่ร่วงต่ำกว่า $20,000 หรือ 700,000 บาท ว่า หากแนวรับดังกล่าวพังทลาย เราอาจได้เห็นแรงเทขายที่มหาศาล ซึ่งจะทำให้ตลาดเลวร้ายลงไปอีก

ทั้งนี้ ราคา Bitcoin จะร่วงต่ำกว่าระดับ $20,000 หรือ 700,000 บาท หรือไม่ และจะปรับตัวลงไปถึงระดับไหน รวมทั้งจะส่งผลกระทบต่อตลาดโดยรวมอย่างไร เรายังคงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ