แม้ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาด Cryptocurrency จะเกิดการทรงตัวอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เกิดความผันผวนขึ้นอย่างหนักตลอดเดือนที่ผ่านมา

.

ซึ่งมันได้ส่งผลให้นักลงทุนที่เข้ามาลงทุนในตลาด Cryptocurrency ลดลงอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนที่เข้ามาเพื่อทำการเก็งกำไร หรือจะเข้ามาเพื่อฟาร์ม DeFi รวมไปถึงการเข้ามาเล่นเกม P2E นั้น ก็ล้วนแล้วแต่น้อยลงทั้งสิ้น

.

จนส่งผลให้จำนวนของ Wallet และ Addresses ที่ถูกใช้งานเพื่อการลงทุน หรือการทำกิจกรรมต่างๆ ลดลงอย่างมาก เมื่อเทียบกับในช่วงปีที่ผ่านมาที่ตลาดเป็นเทรนด์ขาขึ้น

.

ไม่ว่าจะเป็นหลาย Chain ชื่อดังที่ได้ฉายา Ethereum Killer ไปครอง หรือจะเป็น Chain ที่เน้นการประมวลผลเร็ว และสามารถรองรับขยายระบบได้อย่างมาก ก็ล้วนแล้วแต่มีคนใช้งานน้อยลงทั้งสิ้น

.

แต่อย่างไรก็ตามคำกล่าวที่บอก “หากจะดูว่า Chain หรือ Token ไหนเจ๋งจริง ให้ดูว่าตอนตลาดร่วง Chain หรือ Token ดังกล่าวยังอยู่รอดหรือไม่ ยังมีคนใช้งานหรือไม่” คงจะเป็นคำกล่าวที่ไม่ผิดนัก

.

เพราะในท้ายที่สุด Chain ที่ยังคงมีผู้ใช้งานเยอะ แม้กระแส และความสนใจของนักลงทุนจะหายไปนั้น เป็นการสะท้อนให้เห็นว่า Chain ดังกล่าวมีความจำเป็นต่อการใช้งาน และมีฐานการใช้งานจริง ซึ่งจะสะท้อนถึงมูลค่าที่แท้จริงของ Chain ไม่ใช่ถูกสร้างกระแสขึ้นเพื่อใช้เก็งกำไรเพียงอย่างเดียวนั่นเอง

.

โดยล่าสุดได้มีการจัดอันดับ Chain ที่มี Active Addresses มากที่สุดในช่วง 7 วันที่ผ่านมา จากทาง Coin98 Analytic ซึ่งจะเป็นการสะท้อนถึง Chain ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางตลาดที่ทรงตัวอย่างต่อเนื่อง

.

โดยอันดับแรกตกเป็นของหนึ่งใน Chain ที่สามารถทำธุรกรรมได้เร็วที่สุด และมีค่าธรรมเนียมต่ำที่สุดอย่าง BNB Chain ซึ่งมีจำนวน Active Addresses มากถึง 3.5 ล้าน Addresses ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

.

อันดับต่อมาคงไม่ใช่ใครอื่น นอกจากพี่ใหญ่ที่มีจำนวน DApp อยู่บนเครือข่ายมากที่สุด และมี TVL สูงที่สุดในตลาดอย่าง Ethereum Chain ซึ่งมีจำนวน Active Addresses มากถึง 2.25 ล้าน Addresses เลยทีเดียว

.

อันดับที่สามคงหนีไม่พ้น Sidechain ผู้เป็น Layer 2 ของ Ethereum อย่าง Polygon ที่มี Active Addresses อยู่ที่ 9.73 แสน Addresses และอันดับที่สี่ตกเป็นของอีกหนึ่ง Chain มาแรงในช่วงก่อนหน้านี้อย่าง Avalanche ที่มี Active Addresses อยู่ที่ 2.49 แสน Addresses

.

ทั้งนี้การจัดอันดับจากทาง Coin98 Analytic ในครั้งนี้ ทาง Coin98 Analytic ได้ทำการอ้างอิงข้อมูล Active Addresses จากทาง Nansen.ai ซึ่งยังไม่ได้ทำการรวมข้อมูล Active Addresses ของ Terra Chain และ Solana Chain เนื่องจากยังไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการจากทั้งสอง Chain นั่นเอง

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ