เชื่อว่านับตั้งแต่ในช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา อีกหนึ่งกระแสข่าวที่ไม่ว่าจะนักลงทุน สถาบัน หรือแม้แต่บุคคลทั่วไปต่างให้ความสนใจนั้น คงจะหนีไม่พ้นกรณีที่ Elon Musk เข้าซื้อบริษัท Twitter

โดยจุดประสงค์ในการเข้าซื้อในครั้งนี้ คือการที่ Elon Musk ต้องการที่จะทำให้ Twitter มีคุณภาพมากขึ้น และปรับผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้เข้ากับยุค Decentralized นั่นเอง

ซึ่งตรงกับวิสัยทัศน์ของคุณ Jack Dorsey อดีต CEO ของ Twitter เป็นอย่างมาก จากการประกาศเปิดตัวโครงการ Bluesky ในช่วงก่อนหน้านี้

โดย Bluesky เป็นโครงการพัฒนามาตรฐานโซเชียลมีเดียแบบกระจายอำนาจ หรือ Decentralized Social Media Network

ที่ล่าสุดได้ทำการเปิดตัว Authenticated Data eXperiment หรือ ADX ซึ่งเป็น Testing Code ที่ประกอบไปด้วยชุดเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ รวมไปถึงการเข้าใช้งานเซิร์ฟเวอร์ของ Twitter และชุดคำสั่งพื้นฐานในการใช้งาน Twitter เช่นการเขียนโพสต์และการกดถูกใจโพสต์ของผู้ใช้งาน

โดยได้มีการเปิดเผยจากทาง Bluesky ว่า แม้การเปิดตัวในครั้งนี้จะเป็นการเปิดตัว Testing Code สำหรับการทดสอบเท่านั้น 

แต่การปล่อย Code ครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงความมุ่งมั่นในการทำงานอย่างเปิดเผย และเป็นการแบ่งปันความคืบหน้าของทีมงานผู้พัฒนาของ Bluesky อีกด้วย

ซึ่งการเปิดตัว ADX ในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากนักลงทุน และนักพัฒนาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมันอาจกลายเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนา Social Media ในอนาคต

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ