ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านับตั้งแต่ช่วงปี 2020 จนถึงปัจจุบัน Decentralized Finance หรือ DeFi ได้รับความสนใจจากเหล่านักลงทุนเป็นอย่างมาก 

จนทำให้ปัจจุบันมี Total Value Locked หรือ TVL ในระบบนิเวศของทุกเครือข่ายสูงถึง $2.15 แสนล้าน หรือประมาณ 7.09 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว

ส่งผลให้ แพลตฟอร์มการเงินรวมศูนย์ หรือ Centralized Finance เริ่มมีการนำ DeFi ไปปรับใช้ และวางโครงสร้างพื้นฐานกันมากขึ้น รวมไปถึงการใช้ DeFi Smart Contract ไปทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินต่างๆมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

โดยในวันนี้เราจะมากล่าวถึงอีกหนึ่งบริษัทด้าน Cryptocurrency ผู้ให้บริการด้านการซื้อขาย การดูแลการกู้ยืมสินทรัพย์ดิจิทัล และการ Staking สกุลเงินดิจิทัลแก่นักลงทุนสถาบันการลงทุน ที่มีความเก่าแก่ที่สุดแห่งประเทศ Switzerland อย่าง Bitcoin Suisse

ที่ล่าสุด Bitcoin Suisse ได้ประกาศเพิ่มบริการในรูปแบบ DeFi แก่ลูกค้า โดยการเพิ่ม Liquity Protocol ในผลิตภัณฑ์ของตน

ซึ่งจะเป็น Protocol ที่ให้บริการด้านการกู้ยืมสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบ DeFi โดยจะเสนอเงินกู้ดอกเบี้ย 0% หากลูกค้าใช้ Ethereum เป็นหลักประกัน เพื่อทำการ Collateral และจะทำการจ่ายเงินยืมเป็น LUSD ซึ่งเป็น Stablecoin ที่ตรึงไว้กับ USD นั่นเอง โดยลูกค้าต้องรักษาอัตราส่วนของหลักประกันขั้นต่ำไว้เพียงแค่ 110% เท่านั้น

อีกทั้งทาง Bitcoin Suisse ยังเปิดให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการดังกล่าวสามารถแลกเปลี่ยน Token หรือเหรียญ LUSD ที่กู้ยืมมา เป็นสกุลเงิน Fiat ต่าง ๆ ผ่านแพลตฟอร์มของตนได้อีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังเปิดให้บริการเฉพาะกลุ่มลูกค้ารายใหญ่ของ Bitcoin Suisse ที่มีสินทรัพย์มากกว่า $5 แสน หรือประมาณ 16.5 ล้านบาทเท่านั้น

โดยได้มีการเปิดเผยเพิ่มเติมจาก Dr. Dirk Klee  CEO ของ Bitcoin Suisse ว่า “บริษัทภูมิใจที่ได้สร้างก้าวสำคัญ เพื่อนำเสนอโซลูชั่นแบบกระจายศูนย์ให้กับลูกค้า ซึ่งเป็นการนำเสนอถึงการปรับปรุงที่สำคัญต่อจากการให้บริการทางการเงินแบบดั้งเดิม โดยถือเป็นการเปิดกว้างมากขึ้น โปร่งใสมากขึ้น และแข่งขันได้มากขึ้น”

ทำให้เราต้องติดตามข่าวสารการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว เพราะไม่เพียงแต่ Bitcoin Suisse เท่านั้นที่นำ DeFi มาปรับในแพลตฟอร์มของตน แต่ยังมีแพลตฟอร์ม Centralized อีกเป็นจำนวนมากที่เริ่มนำ DeFi มาปรับใช้มากยิ่งขึ้น

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ