หากใครติดตามข่าวสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการเงินในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานั้น เรื่องที่ทั้งโลกให้ความสนใจมากที่สุดรองจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน

คงจะหนีไม่พ้นการประกาศใช้มาตรการทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ FED รวมไปถึงการออกนโยบายทางเศรษฐกิจต่างๆ

ที่ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบกับทั้งตลาดทุน ตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ และตลาด Cryptocurrency อย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่าจะเป็นการปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หรือจะเป็นการประกาศว่าจะลดงบดุลลงอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการประกาศกฎใหม่ที่ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ FED ทำการซื้อ Cryptocurrency, หุ้น, สินค้าโภคภัณฑ์, สกุลเงินต่างประเทศ, และสัญญาซื้อขายล่วงหน้านั้น ก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบต่อตลาดโดยรวมทั้งสิ้น

ทำให้ล่าสุดได้มีการเปิดเผยจากทาง Decrypt ว่า ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีปริมาณสินทรัพย์ไหลออกจากสถาบันและกองทุนที่ลงทุนใน Cryptocurrency มูลค่ารวมกว่า $97 ล้าน หรือประมาณ 3.2 พันล้านบาท

โดยปริมาณสินทรัพย์ที่ไหลออกจากเหล่ากองทุนส่วนใหญ่มาจากกองทุนฝั่งอเมริกา และยุโรปรวมกันมากกว่า 88%

ซึ่งทำให้นักวิเคราะห์หลายฝ่ายต่างออกมาแสดงความเห็นตรงกันว่า เหตุการณ์การไหลออกของสินทรัพย์ที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นผลกระทบที่มาจากนโยบายใหม่ของ FED และเป็นผลกระทบที่ต่อเนื่องมาจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนั่นเอง

โดยสินทรัพย์ที่ไหลออกส่วนใหญ่คือ Bitcoin มูลค่ารวมกว่า $73 ล้าน หรือประมาณ 2.4 พันล้านบาท และ Altcoin เหรียญอื่นๆอีกกว่า $24 ล้าน หรือประมาณ 790 ล้านบาท 

ทำให้มูลค่าไหลออกของสินทรัพย์รายเดือนจากเหล่ากองทุนและสถาบันการเงินที่ลงทุนใน Cryptocurrency สูงกว่า $196 ล้าน หรือประมาณ 6.4 พันล้านบาทเลยทีเดียว

ซึ่งทำให้เราต้องติดตามข่าวสารสถานการณ์การลงทุนและเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ