ในปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Stablecoin เปรียบเสมือนสิ่งที่มีความจำเป็น และสะดวกต่อการใช้งานมากที่สุด สำหรับการลงทุนในตลาด Cryptocurrency

.

ไม่ว่าจะเป็นการโอน หรือ การซื้อขายทั้งใน Spot และ Future ก็ล้วนแล้วแต่มีการทำธุรกรรมผ่าน Stablecoin กันเป็นจำนวนมาก

.

ซึ่งพี่ใหญ่ในฝั่งของ Stablecoin คงจะไม่ใช่ใครอื่นนอกเสียจาก Tether หรือ USDT นั่นเอง ที่ในปัจจุบัน USDT มีมูลค่าตลาดสูงถึง $8 หมื่นล้าน หรือประมาณ 2.6 ล้านล้านบาท

.

แต่หากใครได้ติดตามตลาด Cryptocurrency ตั้งแต่ช่วงสองปีก่อน หนึ่งใน Stablecoin ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้น Stablecoin ที่ทาง Facebook หรือบริษัท Meta ในปัจจุบัน ได้ทำการพัฒนาขึ้นอย่าง Libra นั่นเอง

.

โดยในปัจจุบัน หลังจากที่ทาง Libra หรือ Diem ในปัจจุบัน ได้ประสบกับปัญหาการตรวจสอบด้านกฎระเบียบ ซึ่งก็ทำให้ Partner หลายรายถอนตัวออกจากโปรเจกต์ดังกล่าวนั้น ทำให้ Diem ต้องถูกพับแผน และวางแผนที่จะทำการขายสินทรัพย์ทางปัญญา เพื่อคืนทุนให้กับผู้ร่วมลงทุน

.

แต่อย่างไรก็ตาม เหล่านักพัฒนาที่ได้เคยร่วมงานกับทาง Diem นั้น ยังคงมีวิสัยทัศน์ และแผนที่จะทำการพัฒนา เพื่อสร้าง Stablecoin ขึ้น

.

จนทำให้ล่าสุดเกิดการรวมทีมกันระหว่างคุณ Mo Shaikh และ Avery Ching อดีตหน่วย Novi ของ Meta เพื่อก่อตั้ง Project ใหม่ที่มีชื่อว่า “Aptos” ขึ้น

.

โดย Aptos จะทำการพัฒนา Stablecoin ต่อจาก Diem ด้วยการพัฒนา Blockchain Layer 1 ต่อ ซึ่งจะทำให้ Aptos กลายเป็น Blockchain ที่มีค่าธรรมเนียมต่ำ ปลอดภัย และสามารถปรับขนาดได้ 

.

โดยในขณะนี้ Aptos กำลังอยู่ในขั้นตอนการขยายระบบนิเวศเพื่อดึงดูดให้นักพัฒนาเข้ามาทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆบนเครือข่ายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

.

จึงทำให้ล่าสุดทาง Aptos ได้ทำการประกาศระดมทุนรอบ “Strategic funding round” เพื่อนำเงินที่ได้มาทำการจ้างพนักงานใหม่ที่จะใช้ในการสนับสนุน “บริษัท แบรนด์ และนักพัฒนา” ที่ต้องการพัฒนาโครงการบนบล็อกเชนของ Aptos ซึ่งจะสามารถรองรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ DeFi, NFT, Web3, โซเชียลมีเดีย และระบบการชำระเงินต่างๆอีกด้วย

.

โดยการระดมทุนในรอบ Strategic funding round นี้ ทาง Aptos สามารถระดมทุนได้จากกองทุนยักษ์ใหญ่แห่งโลก Cryptocurrency อย่าง Andreessen Horowitz (a16z), Three Arrows Capital, FTX Ventures, Paxos และ Coinbase Ventures ได้กว่า $200 ล้าน หรือประมาณ 6.5 พันล้านบาทเลยทีเดียว

.

ซึ่งทำให้เราต้องติดตามข่าวสารจากผู้พัฒนาอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ