เราอาจกล่าวได้ว่า ในปัจจุบันคงมีจำนวนน้อยคนนักที่ไม่รู้จักสิ่งที่เรียกว่า Cryptocurrency เพราะหลังจากการที่ตลาดได้เกิดการเติบโตขึ้นนับตั้งแต่ช่วงท้ายปี 2020 ที่ผ่านมานั้น

ส่งผลให้รัฐบาลในหลายประเทศเริ่มให้การยอมรับ และออกกฎหมาย รวมไปถึงเกณฑ์ในการประกอบกิจการที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency มากยิ่งขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจเล็ก ไปจนถึงประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกอย่างสหรัฐอเมริกา ก็เริ่มให้การยอมรับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งทำให้หลายบริษัทในอุตสาหกรรม Cryptocurrency เริ่มสามารถทำการขยับขยายกิจการของตนให้มีขนาดที่ใหญ่ยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังสามารถทำการระดมทุนเพื่อนำเงินไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการต่างๆผ่านตลาดทุนได้อีกด้วย

โดยส่งผลให้ในปัจจุบันมีบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency อยู่ในตลาดหุ้นเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Exchange ยักษ์ใหญ่สัญชาติอเมริกาอย่าง Coinbase ที่ใช้ตัวย่อว่า COIN 

หรือจะเป็นบริษัทเหมืองขุดอย่าง Marathon Digital Holdings Inc ที่มีตัวย่อคือ MARA และ Riot Blockchain Inc ที่มีตัวย่อว่า RIOT ก็ล้วนแล้วแต่มีการเปิดให้สามารถทำการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของอเมริกาได้ทั้งสิ้น

ซึ่งแน่นอนว่ายังคงมีอีกหลายบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม Cryptocurrency กำลังรอเรียงแถวเตรียมเปิดให้ทำการซื้อขายหุ้นกันอย่างต่อเนื่อง

โดยในวันนี้เราจะมากล่าวถึง อีกหนึ่งบริษัทที่เตรียมยื่นเสนอขาย IPO และเตรียมจะเป็นน้องใหม่ในตลาดรายต่อไปอย่าง Applied Blockchain Inc. นั่นเอง

Applied Blockchain Inc. หรือ APLD เป็นบริษัทผู้ให้บริการด้านโครงสร้างพื้นฐานของ Blockchain ในประเทศอังกฤษ ที่ในช่วงก่อนหน้านี้ได้มีข่าวว่า Applied Blockchain Inc. ได้รับเงินทุนสนับสนุนเพื่อทำการวิจัยและพัฒนาจาก Algorand Foundation ให้ทำการพัฒนาระบบที่สามารถทำงานเชื่อมระหว่าง Algorand และ Ethereum ได้ หรือในชื่อ London Bridge นั่นเอง

โดยล่าสุดทาง Applied Blockchain Inc. ได้ทำการยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งอเมริกา หรือ SEC เพื่อเสนอขายหุ้นให้กับบุคคลทั่ว (IPO) เป็นจำนวนกว่า 3,236,245 หุ้น

ซึ่งได้มีการประเมินราคาหุ้น IPO จากทางบริษัทว่า จะมีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ $18.54 หรือประมาณ 612 บาทต่อหุ้น โดยการประเมินราคาจากทาง Applied Blockchain Inc. นั้นส่งผลให้มูลค่าหุ้นที่ทางบริษัทจะทำการ IPO มีมูลค่าสูงถึง $60 ล้าน หรือประมาณ 1.98 พันล้านเลยทีเดียว

ทำให้เราต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดว่า SEC จะอนุมัติการเสนอขายหุ้น IPO จากทาง Applied Blockchain หรือไม่ และจะมีการปรับราคาให้มีความเหมาะสมอย่างไรต่อไป

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ