อย่างที่เราได้เคยนำเสนอไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ถึงเหรียญที่เรียกได้ว่าเป็นอัศวินขี่ม้าขาวท่ามกลางตลาดขาลง เนื่องจากการที่มี Total Value Locked หรือ TVL พุ่งสูงขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง จนส่งผลให้ราคาพุ่งขึ้นสวนกระแสตลาดกว่า 50% อย่าง Anchor นั่นเอง

.

โดย Anchor หรือ ANC คือ DeFi Protocol ด้านการฝากเงินและการกู้เงินที่ใหญ่ที่สุดบน Terra Network ที่ผู้ใช้งานสามารถทำการฝาก UST เพื่อให้ได้ผลตอบแทนถึง 20% ต่อปี (APY) และผู้ที่ต้องการกู้ยืมสามารถนำ LUNA มาทำการค้ำประกันเพื่อขอกู้ UST ได้ 

.

ซึ่งในสัปดาห์นี้ หลังจากที่ตลาดเริ่มเกิดการรีบาวด์ขึ้น ส่งผลให้ราคาของทั้ง LUNA และ ANC ได้เกิดการปรับตัวสูงขึ้นตามกันไปด้วย

.

รวมไปถึง เมื่อนักลงทุนเริ่มกลับเข้ามาลงทุนในตลาด Cryptocurrency มากขึ้น ก็จะส่งผลต่อการใช้งาน DeFi ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน 

.

โดยส่งผลให้ TVL ของ ANC นั้น พุ่งทะยานทำจุดสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง จากในสัปดาห์ก่อนที่ $12.34 พันล้าน หรือประมาณ 4 แสนล้านบาท ขึ้นมาเป็น $14 พันล้านบาท หรือประมาณ 4.55 แสนล้านบาทไทยแล้วเป็นที่เรียบร้อย

.

ซึ่งปรับตัวสูงขึ้นถึง 13.75% หรือราวๆ 5.5 หมื่นล้านบาทในสัปดาห์ที่ผ่านมา

.

และยังส่งผลให้ราคาของ ANC นั้นเกิดการปรับตัวสูงขึ้นอย่างรุนแรงกว่า 41% ที่ราคา $5.25 หรือประมาณ 170 บาท โดย ANC ยังทำจุดสูงสุดที่ราคา $6.19 หรือประมาณ 200 บาท อีกด้วย

.

ซึ่งถือเป็นการสะท้อนว่า ANC เป็นหนึ่งใน DeFi Protocol ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในขณะนี้ 

.

จนทำให้มูลค่าตลาดหรือ MarketCap ของ ANC พุ่งขึ้นกว่า $1.369 พันล้าน หรือเกือบ 4.45 หมื่นล้านบาท และก้าวขึ้นสู่อันดับ 69 แซงหน้า CHZ, ENJ และ Celo ในทันที

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ