ในปัจจุบันหลังจากที่ตลาด Cryptocurrency และเทคโนโลยี Blockchain ได้รับการยอมรับมากขึ้น ส่งผลให้หลายประเทศทั่วโลกเริ่มพิจารณาข้อกำหนดต่างๆ 

เพื่อที่จะอนุญาตให้ใช้ Cryptocurrency หรือ CBDC ของตน ในการใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าและบริการ รวมไปถึงการชำระภาษีผ่านสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น

อาทิเช่น ประเทศจีนที่ได้เริ่มอนุญาตให้ประชาชนทดลองใช้ CBDC ของประเทศ หรือ หยวนดิจิทัล ในการชำระค่าภาษี ค่าอากรแสตมป์ เบี้ยประกันสังคม และค่าใช้จ่ายอื่นๆได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

หรือในอีกหลายประเทศเช่น ลูกาโน ในสวิตเซอร์แลนด์, บัวโนสไอเรส ในอาร์เจนตินา, รัฐโคโลราโด, และสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ก็ได้เริ่มออกมาประกาศว่ากำลังพิจารณาข้อกำหนดที่จะใช้สกุลเงินดิจิทัลในการชำระภาษีแล้วเช่นเดียวกัน

ทำให้ล่าสุด นายกเทศมนตรีของเมือง Gold Coast ในประเทศออสเตรเลียอย่างคุณ Tom Tate ออกมาเปิดเผยว่า ในอนาคตอันใกล้ ชาวเมือง Gold Coast จะสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัล หรือ Cryptocurrency เพื่อทำการชำระค่าภาษีท้องถิ่นได้

โดยแม้ว่าประเทศออสเตรเลีย จะเป็นประเทศที่มีขนาดของเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับต้นๆของโลก และมีระบบการเงินที่ซับซ้อนเป็นอย่างมาก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าออสเตรเลียถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ให้การยอมรับ Cryptocurrency ค่อนข้างมาก ทั้งจากประชาชน และภาครัฐ 

จึงมีความเป็นไปได้ค่อนข้างมาก ที่ในอนาคตออสเตรเลียจะเป็นอีกหนึ่งประเทศที่สามารถใช้ Cryptocurrency เพื่อการชำระภาษีได้นั่นเอง

ซึ่งหากเราทำการยอมรับให้ Cryptocurrency สามารถใช้ชำระเงินได้ มันจะกลายเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้คนรุ่นใหม่ ให้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาเศรษฐกิจมากขึ้นอีกด้วย

แต่อย่างไรก็ตามหลังจากที่คุณ Tom Tate ได้ออกมาให้สัมภาษณ์นั้น กลับเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากวิเคราะห์หลายฝ่าย เนื่องจากพวกเขามองว่า ความกังวลต่อความผันผวนที่เกิดขึ้นกับตลาด Cryptocurrency ในปัจจุบันนั้น 

อาจส่งผลให้การยอมรับ และข้อกำหนดที่เกี่ยวข้องจากทางภาครัฐจะเพิ่มสูงขึ้น จนอาจทำให้การยอมรับ Cryptocurrency เพื่อการชำระค่าภาษีล่าช้าลง

เพราะสภาจำเป็นต้องพิจารณาถึงความเสี่ยงอย่างถี่ถ้วน ก่อนที่จะตัดสินใจยอมรับ Cryptocurrency หรือสกุลเงินดิจิทัล เพื่อใช้สำหรับการชำระเงินนั่นเอง จึงทำให้เราต้องติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

By
Juzo Megure

If you don’t believe it or don’t get it, I don’t have the time to try to convince you, sorry.

More from writer

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ

บทความอื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ